Du lịch

10 thị trấn bỏ hoang xa xôi nhất nước Mỹ

Du khách có thể ghé thăm và khám phá những địa điểm không người ở ở nước Mỹ.

Những thị trấn ma bí ẩn ở nước Mỹ. Ảnh: Bindlestiff Tours.

Thị trấn ma là cụm từ thường được dùng để nói đến những ngôi làng, thị trấn, thành phố bị bỏ hoang hoặc còn một số ít dân cư sinh sống. Sau đây là 10 thị trấn ma ở những nơi xa xôi của nước Mỹ.

1. Bodie, bang California

Bodie là một trong những thị trấn ma nổi tiếng nhất nước Mỹ. Thị trấn này nằm trên sa mạc gần ranh giới với tiểu bang Nevada. Hiện nay địa điểm này được bảo tồn như một công viên của bang California.

Thị trấn Bodie toạ lạc tại bang California. Ảnh: National Trust for Historic Preservation.

Từng là một thị trấn khai thác vàng, câu chuyện của Bodie được khắc họa bởi những kiến trúc bằng gỗ vẫn còn tồn tại. Với vị trí xa xôi và bầu không khí ảm đạm, Bodie trở thành điểm đến thú vị cho người đam mê lịch sử và những du khách thích khám phá sự bí ẩn.

2. Aurora, bang Nevada

Thị trấn này chỉ cách Bodie vài ngọn núi. Trái ngược với Bodie, Aurora không được bảo tồn và hầu như chỉ còn lại những nghĩa trang.

Thị trấn Aurora ở bang Nevada nước Mỹ. Ảnh: Travel Nevada.

Aurora đã từng là một trong những thị trấn lớn và náo nhiệt nhất Nevada. Dân số nơi đây đã từng lên đến 15.000 người và được Mark Twain, nhà văn nổi tiếng ở Mỹ, ghé thăm. Đây là điểm đến lý tưởng cho du khách thích khám phá sự bí ẩn. Nơi đây cũng gợi nhắc về sự thịnh vượng mà Aurora đã từng có.

3. Bannack, bang Montana

Một trong những địa điểm du khách nên khám phá là thị trấn ma Bannack ở tiểu bang Montana.

Thị trấn Bannack ở bang Montana. Ảnh: Montana FWP.

Các tòa nhà ở đây được bảo tồn cẩn thận và xen kẽ là những con đường cổ xưa. Nơi đây được bao trùm bởi hào quang của lịch sử. Du khách nên đến vào dịp Halloween để hòa mình vào không khí sống động trong buổi lễ hoá trang.

4. Berlin, bang Nevada

Ẩn mình trong sa mạc ở Nevada, Berlin là thị trấn bị lãng quên, hầu như chỉ còn lại những toà nhà cũ. Một trong những điểm thu hút chính của thị trấn là hóa thạch Ichthyosaur - loài bò sát biển cổ đại từ thời khủng long.

Thị trấn Berlin ở bang Nevada nước Mỹ. Ảnh: Roadtrippers.

5. St. Thomas, bang Nevada

Thị trấn được thành lập bởi các thành viên của Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô (nhà thờ LDS), do Thomas Smith lãnh đạo vào năm 1865.

Thị trấn St. Thomas ở bang Nevada. Ảnh: Outdoor Project.

Thị trấn được chính quyền liên bang Mỹ mua lại và bị bỏ hoang do tranh chấp thuế. Sau đó nó đã bị nước hồ Mead dâng cao và nhấn chìm. Vào những năm 2000, mực nước hồ giảm xuống khiến thị trấn nổi lên.

6. Thurmond, bang Virginia

Thurmond trở nên đặc biệt vì nó thuộc sở hữu của Dịch vụ Công viên Quốc gia Mỹ và được sử dụng làm căn cứ của công viên quốc gia New Gorge.

Thị trấn Thurmond ở bang Virginia. Ảnh: Only In Your State.

Trong thời kỳ hoàng kim khai thác than, Thurmond là thị trấn thịnh vượng với nhiều cơ sở kinh doanh và đường sắt. Ngày nay, du khách có thể tham quan ga xe lửa cổ và tìm hiểu về thời kỳ khai thác than vào những năm 1800.

7. Monowi, bang Nebraska

Monowi nổi tiếng là ngôi làng ma ở Nebraska vì theo điều tra dân số năm 2010, số dân của làng này là một người.

Làng Monowi toạ lạc tại bang Nebraska. Ảnh: BBC.

Cư dân duy nhất còn lại của Monowi là người phụ nữ lớn tuổi tên Elsie Eiler. Bà duy trì hoạt động của ngôi làng bằng cách tự bầu cử, đóng thuế, tự cấp giấy phép bán rượu và những hoạt động khác. Bà còn điều hành một quán bar chào đón du khách.

8. Great Houses ở Công viên Lịch sử Quốc gia Văn hóa Chaco

Đây là những ngôi nhà có cấu trúc đồ sộ, nhiều tầng của Puebloan, nền văn hoá cổ đại của người Mỹ bản địa. Chúng được xây dựng từ năm 850 đến năm 1150.

Great Houses ở Công viên Lịch sử Quốc gia Văn hóa Chaco. Ảnh: Live Science.

Những ngôi nhà bằng đá này có thể là nơi ở của tập thể dân cư hoặc trung tâm nghi lễ của các linh mục lúc bấy giờ.

9. Vulture City, bang Arizona

Đây từng là mỏ vàng và khu định cư ở bang Arizona, nước Mỹ. Theo số liệu từ trang tin chính thức của Vulture City Ghost Town, dân số nơi đây đã từng là 5.000 người. Nhưng đến năm 1942, các mỏ vàng ở đây đã bị đóng cửa để tập trung nguồn lực cho chiến tranh. Ngày nay nó thuộc sở hữu của tư nhân và du khách có thể ghé thăm.

Vulture City ở bang Arizona. Ảnh: Vulture City Ghost Town.

10. Scull Shoals, bang Georgia

Khu vực này từng là một ngôi làng vào cuối những năm 1700 và sau đó trở thành một thị trấn với đầy những ngôi nhà, cửa hàng, cối xay thịt, xưởng cưa và nhà máy giấy đầu tiên của Georgia.

Thị trấn Scull Shoals ở bang Georgia. Ảnh: Only In Your State.

Tuy nhiên, sau khi bị tàn phá bởi trận lũ lụt vào những năm 1880, các nhà máy đã bị phá hủy và đến những năm 1920, toàn bộ thị trấn bị bỏ hoang, chỉ để lại những tàn tích của tòa nhà. Du khách có thể đến tham quan và khám phá.