Đại sứ Andrew Goledzinowski ngày 24/2 cho biết Australia muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới sáng tạo. Ảnh: Việt Nguyễn.

Tài chính

Australia muốn trở lại vị thế đối tác công nghệ hàng đầu của Việt Nam

Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski ngày 24/2 cho biết nước này muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao và tự động hóa trong những năm tới.

Trả lời Zing trong buổi phỏng vấn trước sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia ngày 24/2, Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết Australia có mong muốn trở lại vị thế đối tác hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam.

Vị đại sứ nhắc lại việc Australia là một trong những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngay sau khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế vào những năm 80 của thế kỷ XX, bao gồm các mảng vệ tinh liên lạc, ATM hay cáp quang ngầm.

"Trong những năm sau đó, Australia đã không duy trì được sự hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, giờ đây chúng tôi đã trở lại", Đại sứ Goledzinowski nói.

"Mối quan hệ Việt Nam - Australia trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới", Đại sứ Goledzinowski khẳng định.

50 năm quan hệ Việt Nam - Australia

Trong bối cảnh Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Goledzinowski cho biết mối quan hệ giữa 2 nước đang tốt đẹp hơn bao giờ hết.

"Quan hệ giữa 2 nước được xây dựng trên cơ sở sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực. Tôi phải cảm ơn những người tiền nhiệm đã giúp cho mối quan hệ Việt Nam - Australia đạt được những thành tựu trên", ông Goledzinowski chia sẻ.

Đến tham dự sự kiện ngày 24/2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia đã phát triển bền vững, nhanh chóng và có được những dấu ấn quan trọng.

“Trải qua 5 thập kỷ phát triển với các cơ hội và thời cơ cũng như khó khăn và thách thức đan xen, trong sự biến động không ngừng của tình hình khu vực và quốc tế, ngày nay Việt Nam và Australia đã trở thành các đối tác tin cậy của nhau cả trong khuôn khổ song phương và đa phương”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Sau 50 năm hợp tác, Đại sứ Goledzinowski bày tỏ sự lạc quan về khả năng Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, được lãnh đạo 2 nước đề cập đến trong chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 12/2022.

"Hiện chỉ có 4 quốc gia có quan hệ với Việt Nam ở mức Đối tác chiến lược toàn diện. Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng nếu được trở thành quốc gia thứ 5", Đại sứ Goledzinowski cho biết tại buổi phỏng vấn, thêm rằng năm 2023 sẽ diễn ra nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo 2 nước.

"Việc Việt Nam và Australia phát triển mối quan hệ lên mức này sẽ mở ra những cơ hội để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, hợp tác về công nghệ cao", ông nói thêm.

Hợp tác trong Cách mạng 4.0

Theo Đại sứ Goledzinowski, quá trình hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao giữa Việt Nam và Australia trong những năm tới sẽ mở rộng ra các ngành như trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử.

"Việt Nam trong những năm qua đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ dựa trên mô hình nền kinh tế chú trọng vào sản xuất nhờ vào nguồn lao động dồi dào", đại sứ nhận định với Zing.

"Tuy nhiên, để đạt được bước phát triển tiếp theo, các bạn phải nâng cao vị thế của bản thân trong chuỗi giá trị thông qua việc chuyển dịch sang các ngành công nghệ cao của kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0", ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Andrew Goledzinowski tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Ảnh: TTXVN.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, Australia đã triển khai ở Việt Nam những chương trình như Aus4Inovation kể từ năm 2018, giúp đẩy mạnh quá trình đổi mới sáng tạo trong công nghệ ở Việt Nam.

"Thúc đẩy quá trình đổi mới tại Việt Nam là một hoạt động rất quan trọng với Australia. Chúng tôi đang chuẩn bị kéo dài chương trình Aus4Inovation thêm 4-5 năm nữa, đồng thời tăng nguồn vốn cho chương trình này", ông Goledzinowski cho biết.

Bên cạnh việc hợp tác giúp Việt Nam phát triển công nghệ cao, Australia cũng sẽ hỗ trợ ứng dụng những công nghệ này vào các ngành khác như nông nghiệp, kinh doanh và tài chính.

Đẩy mạnh hợp tác năng lượng tái tạo

Cả Việt Nam và Australia đều đã đặt mục tiêu trở thành những quốc gia có mức phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050. Trong khi đó, VIệt Nam kiên định với cam kết chống biến đổi khí hậu nhưng vẫn đẩy mạnh phát triển kinh tế khi đặt mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay cũng tạo áp lực lên nỗ lực phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Nói về vấn đề này, Đại sứ Goledzinowski cho biết Australia đang nỗ lực hợp tác với Việt Nam nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu năng lượng theo hướng bền vững, đồng thời đem lại lợi ích cho cả 2 nước.

"Australia đã đầu tư vào nhiều dự án trang trại điện gió cả trên đất liền và trên biển. Các cơ quan quản lý năng lượng của chúng tôi cũng sẵn sàng để bắt đầu làm việc và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Việt Nam, đảm bảo các bạn tận dụng được tối đa tiềm năng về năng lượng tái tạo.

Link bài gốcLấy link
https://lifestyle.zingnews.vn/australia-muon-tro-lai-vi-the-doi-tac-cong-nghe-hang-dau-cua-viet-nam-post1406494.html