Hạ tầng

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, Vĩnh Hảo - Phan Thiết ngày đầu thông xe

Ngày 19/5, cao tốc Nha Trang - Cam Lâm chính thức thông xe. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến đường vẫn xuất hiện công nhân đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của dự án.

Lúc 10h ngày 19/5, tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã được mở rào chắn cho người dân lưu thông dù chưa làm lễ khánh thành.

Ghi nhận của Zing, ngày 19/5, không nhiều phương tiện vào cao tốc, đa số là ôtô của người dân địa phương chạy cho biết trong ngày đầu thông xe.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm cho chạy tốc độ 60-80 km/h. Vừa trải nghiệm một vòng cao tốc, ông Nguyễn Huy (ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết thức dậy lúc 7h và lên điểm đầu cao tốc ở quốc lộ 27C chờ đến giờ mở rào chắn. "Cao tốc rất đẹp nhưng chỉ được chạy tốc độ tối đa 80 km/h vẫn chưa đã tay lái", ông Huy cảm nhận.

Theo thiết kế, cao tốc Nha Trang - Cam Lâm dài gần 50 km đi qua các huyện Diên Khánh, Cam Lâm và TP Cam Ranh.

Với việc chính thức thông xe, cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng. Dự án được xem là công trình thí điểm khi nhà thầu áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến như máy thảm nhựa và dải phân cách cứng được thi công hoàn toàn tự động.

Dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm cũng là công trình duy nhất được Bộ Giao thông Vận tải cho phép thi công thí điểm mở rộng thêm 1 m dọc 2 bên (gạch đỏ).

Hạng mục hầm Dốc Sạn dài tổng cộng 1,5 km (hơn 700 m mỗi ống) với vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Đây là hạng mục quan trọng nhất trong dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm.

Trong ngày đầu thông xe, một số người chạy xe máy vào cao tốc được chủ đầu tư và CSGT nhắc nhở quay đầu. "Muốn vào cao tốc chạy thử nhưng cảnh sát hướng dẫn xe máy không được vào nên quay về", anh Nguyễn Văn Đạt, ngụ huyện Diên Khánh, nói.

Trong buổi sáng 19/5, nhà thầu khẩn trương thảm nhựa ở một số hạng mục cuối cùng.

Điểm cuối cao tốc Nha Trang - Cam Lâm giao nhau với quốc lộ 27C được chủ đầu tư rào chắn. Trong điều kiện cao tốc Vân Phong - Nha Trang và Cam Lâm - Vĩnh Hảo chưa thông xe, Bộ GTVT hướng dẫn phương tiện lưu thông hướng Bắc - Nam từ quốc lộ 1 vào quốc lộ 27C, nhập vào cao tốc tại nút giao quốc lộ 27C (đầu tuyến tại Km5+783) đến nút giao Cam Ranh tại Km52+892 kết nối với quốc lộ 1 thông qua quốc lộ 27B.

Cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo giúp nối dài trục đường cao tốc từ TP.HCM đi các tỉnh nam trung bộ. Đồ họa: Tiến Hoàng.

Link bài gốcLấy link
https://zingnews.vn/cao-toc-nha-trang-cam-lam-vinh-hao-phan-thiet-ngay-dau-thong-xe-post1432636.html