Hạ tầng

Cầu Nhơn Trạch đoạn qua Đồng Nai thi công cầm chừng do vướng mặt bằng

Sau hơn một năm thi công, công trình cầu Nhơn Trạch và đường dẫn thuộc TP.HCM đã vượt tiến độ 4 tháng. Trong khi đó, đoạn qua Đồng Nai vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng.

Dự án xây dựng cầu Nhơn Trạch tổng chiều dài 8,22 km, bao gồm 6,3 km qua tỉnh Đồng Nai và 1,92 km qua TP.HCM với tổng mức đầu tư trên 6.900 tỷ đồng, trong đó riêng phần cầu Nhơn Trạch là 1.800 tỷ.

Hiện tại, toàn bộ mặt bằng của dự án thành phần 1A thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được bàn giao cho chủ đầu tư. Gói thầu gồm có 2 hạng mục chính gồm cầu Nhơn Trạch và đường dẫn hiện đã đạt hơn 60% tổng khối lượng.

Trong khi đó tại địa phận tỉnh Đồng Nai, địa phương mới vận động người dân để tạm bàn giao khoảng 77% diện tích. Tiến độ bàn giao mặt bằng chậm đến 9 tháng so với kế hoạch đề ra. Việc tỉnh Đồng Nai chưa bàn giao hết mặt bằng khiến việc thi công của nhà thầu gặp nhiều khó khăn do không đưa được thiết bị vào công trình.

Trong ành là một vài căn nhà của người dân ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai còn nằm bên trong dự án xây cầu.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công, chủ đầu tư đề nghị các nhà thầu có mặt bằng đến đâu phải tập trung triển khai thi công đến đó, nhất là các vị trí có xử lý đất yếu.

Trái ngược với cảnh thi công cầm chừng tại Đồng Nai, dự án thành phần 1A thuộc Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM với 2 hạng mục chính gồm xây dựng cầu Nhơn Trạch và đường dẫn hiện đã đạt hơn 60% tổng khối lượng, vượt tiến độ 4 tháng so với hợp đồng.

Cầu Nhơn Trạch có thiết kế 39 trụ và hai mố cầu, trong ảnh là nhiều trụ cầu cao hàng chục mét đã dần thành hình.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, chủ đầu tư đã chỉ đạo các nhà thầu đề nghị các đơn vị thi công, tranh thủ mùa khô làm việc 3 ca, 4 kíp để hoàn thành dần các khối lượng công việc trên công trường.

Dự kiến công trình cầu Nhơn Trạch sẽ được hợp long vào đầu năm 2025. Trong ành là trụ chính P19 trên sông Đồng Nai được thi công đúc hẫng đến khối K13.

Nhìn từ trên cao phần đường dẫn kết nối với cao tốc TP.HCM - Long Thành đã được đơn vị thi công phát quang cây cối và thấy rõ hướng tuyến.

Trên công trường, các nhà thầu đã hoàn thành khoan địa chất bổ sung 270 m đạt 100%, đắp cát nền đường, thi công cọc khoan nhồi...

Hiện đơn vị thi công đã hoàn thành thi công 160 trong tổng số 160 cọc. Còn đoạn Km 12+480 - Km 12+600, đơn vị thi công vẫn đang chờ lún gia tải giai đoạn 1.

Dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 nằm trên địa bàn TP.HCM và Đồng Nai thuộc đường vành đai 3 TP.HCM được Bộ GTVT phê duyệt vào năm 2016 và điều chỉnh lần cuối vào tháng 6/2022. Dự án được xây dựng với quy mô đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80 km/h; rộng 20,5-26 m, 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp.

Ngoài cầu Nhơn Trạch, Vành đai 3 có gần 20 cầu vượt sông, rạch khác. Khi hoàn thành sẽ rút ngắn hành trình từ Đồng Nai đến TP.HCM và giảm ùn tắc cho các tuyến đường nội đô.

Vị trí cầu Nhơn Trạch. Ảnh: Google Maps

Link bài gốcLấy link
https://lifestyle.zingnews.vn/cau-nhon-trach-doan-qua-dong-nai-thi-cong-cam-chung-do-vuong-mat-bang-post1457524.html