Thị trường tiêu dùng

Cục Hàng không: Giá vé máy bay tăng nhưng vẫn đúng quy định

Theo Cục Hàng không, trong giai đoạn từ ngày 1/1 đến 30/4, giá vé hạng phổ thông trên các đường bay nội địa của các hãng cơ bản có tăng so với cùng kỳ năm 2023. 

Cục Hàng không cho biết giá vé máy bay dù tăng nhưng vẫn nằm trong khung giá theo quy định. Ảnh: VNA.

Cục Hàng không vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về kết quả rà soát, kiểm tra giá vé máy bay nội địa.

Theo đó, từ ngày 7-9/5, Cục Hàng không đã kiểm tra việc bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietravel Airlines. Đơn vị này cũng đồng thời kiểm tra tại 6 đại lý bán vé của các hãng. Thời kỳ kiểm tra tập trung vào giai đoạn từ ngày 1/4 đến 4/5.

Giá vé máy bay được niêm yết đầy đủ

Qua kiểm tra, Bộ GTVT cho biết các hãng đều thực hiện việc kê khai giá theo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa do Bộ quy định.

Trên cơ sở khung giá vận chuyển hành khách nội địa, Vietnam Airlines có 17 mức giá, Vietjet Air có 20 mức giá, Bamboo Airways có 12-15 mức giá và Vietravel Airlines có 18 mức giá cho từng chặng bay. Các mức giá này không vượt mức tối đa theo quy định.

Các hãng đã thực hiện niêm yết giá vé đầy đủ, bao gồm giá dịch vụ vận chuyển, phụ thu quản trị hệ thống, phụ thu dịch vụ hệ thống, các khoản thu hộ (dịch vụ phục vụ hành khách và đảm bảo an ninh hành khách, hành lý) và thuế VAT…

Các khoản phụ thu nằm trong giá vé như phụ thu quản trị hệ thống, phụ thu dịch vụ hệ thống của các hãng dao động 430.000-480.000 đồng, tùy hãng và được thể hiện ở phần phụ phí (cùng với mục thuế, phí và các khoản thu hộ). Tuy nhiên, việc hiển thị thông tin chưa đồng nhất giữa các hãng.

Hành khách mua vé qua trang web bán vé của các hãng sẽ nhận được thông tin giá vé đầy đủ cần phải thanh toán trước khi mua vé.

Đối với các vé được bán trực tiếp tại phòng vé, các hãng đều thu thêm khoản phí khoảng 50.000 đồng/vé.

Giá tăng nhưng vẫn đúng quy định

Theo Cục Hàng không, trong giai đoạn 1/1 đến 30/4, mức giá vé hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa của các hãng cơ bản có tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, với 3 đường bay trục Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng giá vé trung bình của các hãng có mức tăng lần lượt: Vietnam Airlines gần 20%, 28% và 15%; Vietjet Air tăng 18%, 40% và 27%; Bamboo Airways tăng 2%, 24% và 23%; Vietravel Airlines tăng 10%, 18% và 19%.

Tuy nhiên, theo Cục Hàng Không, 60-70% vé bán ra của các hãng nằm ở phân khúc thấp và trung bình, dải vé phân khúc giá cao chiếm tỷ lệ nhỏ.

Dải phân khúc giá cao của các hãng cũng tăng so với cùng kỳ. Trong đó, chặng TP.HCM - Phú Quốc của Vietnam Airlines có tỷ lệ vé giá cao tăng mạnh nhất, chiếm 53%, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ 32%. Với Bamboo Airways, chặng Hà Nội - Đà Nẵng tăng từ 15% lên 26%. Trong khi đó, Vietravel Airlines phân khúc giá cao tăng mạnh nhất trên đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, từ 9% lên 22%.

Bộ GTVT cho biết giá bán được các hãng thiết lập theo nhiều dải tùy tình hình cung, cầu trên thị trường, cũng như thời điểm mở bán trước mỗi chuyến bay. Tuy nhiên, tổng giá bán và phí quản trị hệ thống không được vượt 4 triệu đồng - mức trần theo quy định mà hành khách phải trả cho một vé máy bay nội địa (chưa bao gồm thuế VAT và các khoản thu hộ).

Đến ngày 10/5, Cục Hàng không nhận được 11 thông tin phản ảnh của hành khách qua thư điện tử về việc mua vé giá cao. Cục đã chỉ đạo các phòng chức năng rà soát, kiểm tra giá vé theo thông tin hành khách cung cấp.

Kết quả kiểm tra đối với 11 phản ảnh về giá vé này không có trường hợp nào có tình trạng vé bán vượt khung giá theo quy định.

Link bài gốcLấy link
https://znews.vn/cuc-hang-khong-gia-ve-may-bay-tang-nhung-van-dung-quy-dinh-post1474931.html