Du lịch

Cuộc sống ở nơi 3 tháng không có ánh Mặt Trời

Tại Longyearbyen (Na Uy), thị trấn cực bắc của thế giới, người dân có thể phải trải qua nhiều ngày Mặt Trời không mọc trong mùa đông.

Eveline Lunde sống ở Longyearbyen, thuộc quần đảo Svalbard. Đây là một thị trấn nhỏ với khoảng 2.300 cư dân. Người dân sống ở đây trải qua "đêm vùng cực", tức là 84 ngày không có ánh mặt trời, trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm.

Eveline thường thức dậy lúc 6h30, uống cà phê và thư giãn trong ánh nến. Cô cho biết việc duy trì thói quen tốt vào buổi sáng rất quan trọng khi không có ánh mặt trời. Điều này giúp giữ sức khỏe tinh thần khi sống tại đây.

Cô chuẩn bị đi làm sau khi uống vitamin, ăn sáng bằng bánh mì nướng và mặc áo vest phản quang.

Longyearbyen khá nhỏ nên bạn có thể đi bộ hầu như khắp nơi. Từ nhà Eveline đến nơi làm chỉ mất khoảng vài phút. Trên đường, cô gặp một con tuần lộc. Cô cho biết nhiều khi chúng rất dễ khiến bạn giật mình, vì không thể nhìn thấy rõ cho tới khi đến gần.

Eveline làm việc cho đơn vị vận hành tour lâu đời nhất thị trấn, Hurtigruten Svalbard. Cô chủ yếu làm việc tại văn phòng, nhưng đôi khi cũng đi dẫn tour ngoài thiên nhiên.

Hôm nay là một ngày đặc biệt, bầu trời chuyển màu tím hồng, khi các đám mây ở tầng bình lưu phản chiếu ánh Mặt Trời ở phía nam. Cô cùng các đồng nghiệp ra ngoài chụp ảnh.

Cô không đem theo súng để tự vệ nên phải dừng lại ở nơi có biển hết khu vực an toàn.

Sau khi tan làm, cô đến bưu điện địa phương để nhận bưu phẩm. Nhân viên tại đây rất thân thiện và hầu như biết tất cả cư dân.

Rời bưu điện, cô về nhà nấu bữa tối, gồm cá hồi với đậu và bông cải xanh. Sau bữa tối, cô đi leo núi cùng bạn bè. Eveline dành hẳn một góc phòng để chứa đồ dùng leo núi.

Họ cùng lắp đinh tán vào đế giày để đi trên tuyết. Điểm bắt đầu leo núi cách nhà Anja khoảng 3 phút lái xe.

Cô mang theo súng trường và pháo sáng để đề phòng gặp tình huống nguy hiểm. Pháo sáng có thể dùng để dọa gấu Bắc Cực tránh xa.

Chuyến đi khá vất vả. Họ mất khoảng 30 phút để lên đỉnh núi Platafjellet. Từ đây, họ có thể nhìn toàn cảnh thị trấn đang sáng đèn. Sau khoảng nửa tiếng, cả hai thấy lạnh và xuống núi. Eveline kết thúc buổi tối với một tiếng xem phim tài liệu và đi ngủ, háo hức chờ đón một ngày mới trên hòn đảo nhỏ xa xôi này.

Châu Âu có diện tích nhỏ thứ hai thế giới nhưng sở hữu nền văn hóa đa dạng, có lịch sử phát triển lâu đời. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về lục địa già.

Theo Zing News