Lifestyle

Góc khuất của DINKs

DINKs có thể là bức tranh màu hồng đối với những gia đình chủ động theo đuổi lối sống này. Ngược lại, nhiều cặp đôi áp dụng DINKs vì hoàn cảnh bất đắc dĩ.

Thuật ngữ DINKs (Dual Income, No Kids: 2 thu nhập, không con cái) được sử dụng để mô tả một dạng cấu trúc gia đình phi truyền thống trong xã hội hiện đại. Những cặp đôi theo đuổi lối sống này thường sử dụng giá trị tài sản ròng để mua đồ đắt tiền, đi du lịch hoặc chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Theo Business Insider, đối với một số người, DINKs như "mánh khóe" để đạt được giấc mơ Mỹ: Nó cho phép người trưởng thành thoát khỏi "bức tường" kinh tế đã đóng khung thế hệ Millennials và tiếp tục khiến thế hệ Z vật lộn kiếm tiền để mua nhà, chăm sóc con cái và sức khỏe.

Thế nhưng, DINKs không hoàn toàn lãng mạn và tuyệt vời như thế.

"Childless"

Ngay cả những người hạnh phúc khi không có con, tức theo đuổi DINKs một cách chủ động, cũng đôi lúc cảm thấy bị bỏ lại phía sau hoặc bị cô lập trong một xã hội xem trọng việc làm cha mẹ.

Tuy nhiên, đây mới là mặt tối kinh khủng hơn của DINKs: việc không có con không phải sự lựa chọn, mà là yêu cầu cần thiết.

Có những người Mỹ rất muốn trở thành cha mẹ nhưng không thể xoay xở tài chính khi đứa bé chào đời. Vì thế, họ được mô tả một cách chính xác hơn là những người không thể có con, thay vì không có con (một cách tự nguyện). Nhóm không thể có con khó xác định số lượng, trong khi nhóm còn lại chiếm khoảng 20% dân số trưởng thành ở Mỹ.

Nhiều người muốn làm cha mẹ nhưng "lực bất tòng tâm". Ảnh minh họa: Pexels.

Cuộc khảo sát của NerdWallet and Harris Poll trên 2.000 người vào tháng 12/2023 cho biết 56% người chưa phải là cha mẹ không có kế hoạch sinh con. 31% thì nhận thấy tổng chi phí để nuôi một đứa trẻ quá cao.

Điều này làm dấy lên băn khoăn của Kimberly Palmer, chuyên gia tài chính cá nhân ở NerdWallet, rằng chi phí sinh con phải lớn đến mức nào đối với bậc cha mẹ dự tính sinh thêm con và những cặp đôi chưa có con.

Theo Business Insider, ở nền kinh tế rộng lớn như Mỹ, bất kỳ câu chuyện kinh tế nào đều có thể đúng ở đâu đó trên đất nước này. Đó là lý do một số ngành không thể tuyển dụng cho các vị trí trống, trong khi nhân sự ở những ngành khác lại chật vật tìm việc làm. Hay nghịch lý xảy ra khi quốc gia có việc làm dư thừa và tiền lương cao lại gặp khủng hoảng về chi phí nhà ở và chăm sóc trẻ em trong bối cảnh kinh tế chung ảm đạm.

Điều này xảy ra với DINKs càng cho thấy tính hai mặt: một bộ phận vui vẻ chấp thuận việc không có con; một số khác quyết định như vậy vì không có sự lựa chọn.

Dù có dấu hiệu cho thấy xã hội đang dần chấp nhận những người không có con, nền kinh tế Mỹ đang đi theo chiều ngược lại. Ước tính của Business Insider đầu năm nay cho thấy các bậc cha mẹ có thể chi 26.000 USD để nuôi một đứa trẻ vào năm 2024.

Tỷ lệ sinh giảm song chi phí nhà ở, chăm sóc trẻ em và y tế ngày càng tăng sẽ khiến những người theo DINKs gắn liền mãi với lối sống này.

Sinh con là bài toán khó đối với nhiều cặp vợ chồng. Ảnh minh họa: Pexels.

Larry Bienz (38, làm công tác xã hội và là DINKs-er ở Chicago) cho biết mình có thể làm cha ở một đất nước khác - nơi có những chính sách ưu tiên và cơ sở hạ tầng. Ở đây thì không.

"Ưu tiên hàng đầu của mọi người là có một công việc. Mọi thứ khác sẽ đến sau khi chúng ta đảm bảo được điều đó", Bienz chia sẻ.

Từng tưởng tượng về cuộc sống với những đứa trẻ, Bienz ngay sau đó cảm thấy cuộc sống như vậy không bền vững - cha mẹ chật vật mưu sinh, làm việc nhà và chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ của con. Như vậy, Bienz sẽ không có thời gian dành cho các hoạt động giải trí khác, thậm chí là hòa nhập cộng đồng dân cư.

Chưa hết, Bienz còn nhấn mạnh nơi mình sinh sống có mức lương tối thiểu trì trệ, thiếu chế độ nghỉ phép có lương và đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền. Trái lại, ở những quốc gia khác, cha mẹ được nghỉ phép có lương lên tới 1 năm.

Nỗ lực thoát DINKs

Amelia (37 tuổi) và Kevin (43 tuổi) khát khao được làm cha mẹ.

Họ đã có hành trình tìm con kéo dài 18 tháng, thậm chí mua căn nhà rộng hơn nằm tại một khu học chánh tốt để sẵn sàng chào đón những đứa trẻ. Nhưng họ chưa có tin vui nào.

Ở nơi mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản khan hiếm và bảo hiểm y tế chỉ chi trả từng phần cho quá trình điều trị, họ phải suy xét chính xác có thể chi bao nhiêu cho việc sinh con.

"Chúng tôi là hoàn cảnh lý tưởng khi sống bên nhau hạnh phúc, có công việc tốt và đều được giáo dục tử tế", Amela nói.

Cặp vợ chồng vô sinh không muốn DINKs nhưng chi phí điều trị quá đắt đỏ. Ảnh minh họa: Pexels.

Dừng lại một lát, cô tiếp lời: "Vô sinh là cảm giác mỗi tháng bạn đều tham gia lớp học và làm bài kiểm tra cuối kỳ. Sau đó, giáo viên tiến đến chỗ bạn và hỏi bạn đang làm gì ở đây vì bạn không tham gia lớp học này".

Cặp đôi chưa đầu tư vào các biện pháp y tế can thiệp như thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhưng đã chi hơn 1.000 USD cho các phương pháp điều trị, trị liệu và thăm khám bác sĩ. Những biện pháp điều trị sâu hơn sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ ước tính chi phí trung bình của một chu kỳ IVF là 12.400 USD, thậm chí lên đến gần 25.000 USD. Trong khi đó, việc nhận con nuôi ở Mỹ có thể tốn từ 20.000-50.000 USD, theo Cục Trẻ em Mỹ.

Một cách tương đối, thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Mỹ là 74.580 USD, nghĩa là họ phải chi hơn 1/3 thu nhập nếu có con theo phương pháp phi tự nhiên.

Chưa kể, phương pháp thụ tinh nhân tạo tiềm ẩn nhiều rủi ro mà một số người chồng không muốn bạn đời của mình gặp phải, theo giáo sư Zachary Neal của Đại học bang Michigan.

Né tránh vấn đề

Là người thuộc thế hệ Millennials, Priscilla Davies (41 tuổi, nhà sáng tạo nội dung) đã chứng kiến bao thăng trầm của nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế.

Davies lựa chọn sống độc thân và không có con - một phần do hôn nhân đặt gánh nặng bất cân đối lên phụ nữ.

"Xã hội nhìn nhận vấn đề ở góc độ sai lầm và cho rằng thế hệ tôi đang giết chết các gia đình khi không muốn có con. Với họ, đó là sự ích kỷ. Sự thật là họ đã gọi tên sai vấn đề - hệt như việc thấy vấn đề hệ trọng ngay trước mắt nhưng né tránh bàn luận. Chúng ta đều biết rằng hệ thống kinh tế mới có vấn đề", Davies nói.

Câu chuyện về 2 kiểu DINKs được ví như 2 mặt của đồng xu. Ảnh: Shutterstock/KCM.

Các bậc cha mẹ trẻ hơn nói với Business Insider rằng ý tưởng về "ngôi làng" (ý nói nhiều người) chăm sóc trẻ đã tan biến bởi chi phí sinh hoạt ngày càng cao, giá thuê nhà tăng vọt nên ông bà vẫn đi làm. Điều này đánh mất không gian thứ 3 an toàn cho trẻ em cũng như cha mẹ tụ tập. Không có sự giúp sức của nhiều người trong gia đình, việc làm cha mẹ càng khó khăn hơn.

Câu chuyện về 2 kiểu DINKs - những người vui vẻ chọn lối sống đó và những người bất đắc dĩ bị đẩy vào - được ví như 2 mặt của đồng xu. Sau cùng, họ đều muốn được lựa chọn.

Đối với DINKs tự nguyện, họ cần sự tôn trọng của người xung quanh về việc mình thiết lập cấu trúc gia đình vượt khỏi quy chuẩn - không có con cái nhưng vẫn hạnh phúc, mãn nguyện.

Đối với DINKs thứ 2, họ đang bước đi trên con đường trở thành cha mẹ, bất kể tình hình tài chính gia đình như thế nào.

Link bài gốcLấy link
https://lifestyle.znews.vn/goc-khuat-cua-dinks-post1465752.html