Bất động sản

Hiện trạng loạt dự án quanh Vành đai 2 TP.HCM dang dở hơn thập kỷ

Trong khi nhiều đoạn của vành đai 2 TP.HCM vẫn còn thi công dang dở, thậm chí chưa khởi công, các đại gia bất động sản đã nhanh chân đi trước, phát triển nhiều dự án.

Dự án Vành đai 2 được quy hoạch từ năm 2007 với tổng chiều dài hơn 64 km chạy qua các quận 7, 8, 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn, Bình Chánh và TP Thủ Đức. Đây là dự án trọng điểm giúp giải tỏa áp lực giao thông khu vực nội thành TP.HCM. Trong ảnh là công trình thi công Vành đai 2 đã bỏ hoang nhiều năm đoạn gần nút giao Gò Dưa (TP Thủ Đức).

Sau 16 năm, dự án chỉ hoàn thành được 51 km, hiện còn hơn 13 km với 4 đoạn chưa được khép kín.

Sau hơn 5 năm khởi công, đoạn kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - quốc lộ 1 vẫn chỉ là đường đất, máy móc, vật liệu xây dựng ngổn ngang. Đây là một trong 4 đoạn chưa khép kín thuộc dự án Vành đai 2 TP.HCM, đoạn đường dài 2,75 km, rộng 67 m được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), do Công ty CP Văn Phú Bắc Ái làm chủ đầu tư.

Đoạn đường này từng được dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Nhưng đến nay, công trường vẫn trong tình trạng ngổn ngang do chưa giải phóng được mặt bằng. Một trong những nguyên nhân dự án đình trệ do chưa thống nhất quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Tại nút giao với đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) vẫn còn hàng chục hộ dân chưa được di dời.

Nhiều năm qua, đoạn đường này trở thành nơi người dân đổ rác dù chính quyền cắm biển cấm.

Tuyến đường Vành đai 2 sau khi hoàn thành sẽ gánh số lượng lớn phương tiện giao thông đi qua khu vực TP.HCM và né đi qua khu nội thành. Do đó, hàng loạt dự án chung cư liên tục mọc lên dọc theo đoạn Vành đai 2 ở địa bàn TP Thủ Đức những năm qua, dù chưa biết khi nào dự án hạ tầng này mới có thể khép kín.

Theo ghi nhận của Zing vào giữa tháng 5, nhiều dự án bất động sản vẫn đang đua nhau xây dựng hai bên tuyến đường Vành đai 2 đoạn qua nút giao Gò Dưa (TP Thủ Đức). Mức giá căn hộ ở khu vực này dao động 45-55 triệu đồng/m2 tùy vị trí và diện tích.

Điển hình là dự án Fiato Premier do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư, Công ty CP Địa ốc Thăng Long là đơn vị phát triển. Đến nay, chung cư này đã xây dựng được 15 tầng và đang trong quá trình cất nóc 2 block đầu tiên. Dự án có quy mô 9,2 ha, nằm cạnh tuyến đường Vành đai 2 đang dang dở.

Hai block còn lại đang được chủ đầu tư thi công phần móng. Dự án sau khi hoàn thành sẽ cung cấp khoảng 464 căn hộ.

Cách đó không xa là chung cư Phúc Yên Prosper Phố Đông của Tập đoàn Phúc Yên Prosper. Dự án gồm 2 block cao 25 tầng với 674 căn hộ, đang được ráo riết xây dựng. Hiện giá bán các sản phẩm tại đây dao động khoảng 37-45 triệu đồng/m2.

Đoạn nút giao Bình Thái (trên xa lộ Hà Nội) đến đường Phạm Văn Đồng dài 2,5 km tuy chưa triển khai xây dựng nhưng đã có hàng nghìn căn hộ chung cư vây quanh.

Cách đó khoảng 500 m về phía Xa Lộ Hà Nội là dự án Metro Star của chủ đầu tư C.T Group. Hai tòa tháp cao 30 tầng từ dự án dự kiến cung cấp khoảng 1.500 căn hộ. Sau thời gian gặp vướng mắc về pháp lý, dự án đến nay đã được thi công trở lại.

Hiện tại công trình đã hoàn thành đóng nắp hầm zone 1 và 1.300 m2 sàn zone 2. Dù vậy, trên nhiều trang rao vặt bất động sản, các căn hộ 2 phòng ngủ tại đây đã được chào bán với giá từ 2,2 tỷ đồng, một phần hưởng lợi nhờ vị trí cạnh ga Metro số 1.

Trong khi đó, dọc tuyến đường Võ Chí Công (TP Thủ Đức), cũng thuộc Vành đai 2, hàng loạt dự án chung cư, biệt thự mọc lên san sát đã được hoàn thiện.

Theo thống kê của Zing, tổng cộng có hơn 10.000 nghìn căn hộ, nhà phố nằm dọc theo tuyến đường Vành đai 2 dài khoảng 10 km đoạn từ cầu Phú Mỹ đến Cầu Phú Hữu, TP Thủ Đức.

Giới đầu tư vẫn kỳ vọng các bất động sản dọc tuyến đường Vành đai 2 sẽ được hưởng lợi lớn sau khi dự án hoàn thiện. Trước đó, trả lời chất vấn của cử tri hồi cuối năm ngoái, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết các đoạn Vành đai 2 có vốn khá lớn, cần cân đối nhiều nguồn để hoàn tất hồ sơ thông qua chủ trương đầu tư, cố gắng triển khai trong năm 2023 và hoàn thành trong năm 2025, quyết toán vào năm 2026.

Link bài gốcLấy link
https://zingnews.vn/hien-trang-loat-du-an-quanh-vanh-dai-2-tphcm-dang-do-hon-thap-ky-post1431886.html