Công nghệ

Những ông lớn công nghệ đi đầu làn sóng sa thải nhân sự

Dù bội thu năm 2022, hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Google vẫn phải cắt giảm nhân sự, chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn của ngành công nghệ sắp đến.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, hàng loạt ông lớn công nghệ từ Microsoft, Google đến Amazon, Dell đã phải sa thải hàng nghìn nhân viên. Nghịch lý nằm ở việc họ cũng là những công ty kiếm được lợi nhuận lớn trong ngành. “Cắt giảm nhân sự là vì những công ty này đã tuyển dụng quá nhiều trong đại dịch và tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với dự tính”, nhà phân tích từ Jefferies nhận định. Ảnh: iStock.

Microsoft. Giai đoạn quý IV/2022, Microsoft thu về 16,4 tỷ USD lợi nhuận ròng, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Theo CNBC, mảng kinh doanh dịch vụ đám mây đã “gánh” lợi nhuận của tập đoàn công nghệ trong giai đoạn này với doanh thu Microsoft Cloud mang về đạt 27,1 tỷ USD, tăng 22% so với năm ngoái. Trong báo cáo cuối năm, CEO Satya Nadella rất tự tin khi Microsoft đã đạt kết quả kỷ lục trong năm tài chính 2022 giữa môi trường đầy cạnh tranh. Tuy nhiên, tập đoàn công nghệ đã mở màn làn sóng sa thải bằng cách cắt giảm 10.000 nhân viên ngay trong tháng 1 do lo ngại doanh thu suy giảm. Ảnh: Reuters.

Alphabet. Công ty mẹ Google, là ông lớn tiếp theo trong xu hướng này. Tập đoàn đã tuyên bố sa thải 12.000 nhân viên, tương đương hơn 6% lực lượng lao động vào tháng 1. Mặc dù có doanh thu và lợi nhuận quý IV/2022 thấp hơn kỳ vọng, Alphabet vẫn giữ tỷ lệ tăng trưởng hàng năm tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong buổi báo cáo tài chính, Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết họ đã tuyển thêm 3.455 nhân viên chỉ trong quý IV. Nhưng hiện tại, tập đoàn lại muốn giảm tuyển dụng mới để giữ mức tăng trưởng doanh thu trong thời gian dài. “Hai năm trở lại đây là giai đoạn tăng trưởng ngoạn mục của chúng ta. Để đáp ứng chuỗi tăng trưởng này, chúng ta đã có chiến lược tuyển dụng hoàn toàn khác với bối cảnh kinh tế hiện tại”, CEO Sundar Pichai giải thích trong thư gửi đến nhân viên. Ảnh: Reuters.

Amazon vừa tiến hành đợt cắt giảm thứ hai chỉ trong 3 tháng đầu năm với 9.000 nhân viên, sau đợt sa thải lên đến 18.000 người hồi tháng 1. Động thái này hoàn toàn đối nghịch với doanh thu ấn tượng, vượt khỏi mọi dự đoán của các chuyên gia trong quý IV/2022 của tập đoàn. Doanh thu quý cuối năm 2022 của Amazon đạt 149,2 tỷ USD, tăng 9% nhưng lợi nhuận trước thuế và lãi lại giảm từ 3,5 tỷ USD xuống 2,7 tỷ USD. Theo CNBC, 2022 là năm đánh dấu mức tăng trưởng thấp nhất lịch sử Amazon. Gã khổng lồ thương mại điện tử nói rằng họ đang chuẩn bị cho áp lực suy thoái kinh tế và người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Ảnh: Reuters.

Dell cũng là hãng công nghệ có một năm thành công khi thu về 102,3 tỷ USD trong năm tài chính 2023, tăng 1% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế và lãi cũng tăng 24%, đạt 5,7 tỷ USD. Song, tháng 2, nhà sản xuất laptop nổi tiếng lại công bố kế hoạch sa thải 6.650 nhân sự, tương đương 5% lực lượng lao động. Giám đốc điều hành Jeff Clarke cho biết động thái này chính là nỗ lực của Dell để đối diện với ảnh hưởng của nền kinh tế trước mắt. Ảnh: Reuters.

Apple là gã khổng lồ công nghệ hiếm hoi vẫn chưa chính thức cắt giảm nhân sự do tuyển dụng ít hơn Google, Amazon, Microsoft hay Meta trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy đang thắt lưng buộc bụng. Tập đoàn Mỹ đã trì hoãn việc trả tiền thưởng cho một số nhân viên và giảm tuyển dụng vào tháng 3, đồng thời ngừng hợp tác với các nhân viên theo hợp đồng vào tháng 8, Bloomberg cho biết. Apple đã có doanh thu, doanh số và lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng ở một số lĩnh vực trong quý đầu năm tài chính 2023. CEO Tim Cook cho rằng nguyên nhân đến từ chính sách đồng USD mạnh, đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và những thách thức vĩ mô. Ảnh: Bloomberg.

Link bài gốcLấy link
https://zingnews.vn/nhung-ong-lon-cong-nghe-di-dau-lan-song-sa-thai-nhan-su-post1415092.html