Sáng 25/4, CTCP Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) đã tổ chức thành công phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 để thông qua các kế hoạch kinh doanh năm nay.
Tại phiên họp, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - khẳng định sẽ tiếp tục kế hoạch IPO CTCP Hàng tiêu dùng Masan Consumer (Masan Consumer Holdings - MCH) và gọi doanh nghiệp này là "viên kim cương gia bảo" của Masan.
Về kế hoạch kinh doanh, năm nay, MSN đặt kế hoạch doanh thu dao động từ 84.000 tỷ đến 90.000 tỷ đồng (tăng tương ứng 7% đến 15% so với năm 2023), lợi nhuận sau thuế dự kiến trong khoảng 2.250-4.020 tỷ đồng, tăng 15-106%.
Để hoàn thành kế hoạch này, lãnh đạo Masan cho biết tập đoàn sẽ tập trung vào các trụ cột chiến lược và tiếp tục mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận của các công ty thuộc mảng kinh doanh tiêu dùng cốt lõi.
Ra mắt cơm tự chín
Ông Trương Công Thắng, Tổng giám đốc Masan Consumer Holdings, cho biết doanh nghiệp đã gây dựng thành công 5 thương hiệu có doanh thu hàng năm 150-250 triệu USD gồm Kokomi, Omachi, CHIN-SU, Nam Ngư và Wakeup 247, đóng góp vào 80% tổng tăng trưởng doanh thu.
Theo đó, MCH đặt mục tiêu mở rộng hơn nữa thị trường mục tiêu bằng cách tham gia vào thị trường tiêu dùng bên ngoài, cung cấp các sản phẩm cao cấp thay thế bữa ăn tại nhà và thay thế bữa ăn tại nhà hàng cho người tiêu dùng. Ông Thắng tin rằng điều này chỉ là bước đầu trong hành trình của Masan Consumer để chiến thắng thị trường FMCG của Việt Nam.
Mục tiêu chiến lược của Masan Consumer là sở hữu 6 thương hiệu tỷ USD, thực hiện chiến lược “Go Global” và trở thành công ty hàng đầu Đông Nam Á về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhờ mô hình FMCG mới.
Trong đó, Omachi đặt mục tiêu mở rộng thị trường mục tiêu từ 1 tỷ USD của ngành hàng mì ăn lên 17 tỷ USD của ngành hàng thay thế bữa ăn tại nhà. Cùng với việc ra mắt sản phẩm lẩu tự sôi năm ngoái, Masan cũng ra mắt sản phẩm cơm tự chín cá hồi áp chảo sốt Teryaki năm nay.
Thương hiệu Chinsu cũng đặt mục tiêu cao cấp hóa để phục vụ hơn 30 triệu chén nước chấm mỗi ngày, chiếm hơn 65% lượng tiêu thụ nước mắm của Việt Nam. Thương hiệu này đã phát triển danh mục sản phẩm gia vị cao cấp, hướng tới tiếp cận người tiêu dùng toàn cầu.
Ông Trương Công Thắng khẳng định con đường tương lai của MCH là phục vụ những nhu cầu lớn chưa được đáp ứng của người tiêu dùng. MCH đã đi từ góc bếp đến các sản phẩm trong tủ lạnh, các sản phẩm ở phòng khách, phòng tắm.
Tới đây, trụ cột thứ 5 của MCH sẽ là các sản phẩm out-of-home (ra khỏi phạm vi ngôi nhà) như trà, cà phê, nước lọc, lẩu tự sôi, snacks…
WinCommerce sẽ cạnh tranh về giá
Tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Phương, Tổng giám đốc WinCommerce (WCM), chia sẻ công ty đã hoàn thành giai đoạn tái cơ cấu trong năm 2023, ghi nhận những cải thiện đáng kể và hiệu quả tài chính với doanh thu tăng lên gần 8.000 tỷ đồng quý I, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó, WCM đã đạt được EBITDA hàng nhu yếu phẩm dương trong 3 quý liên tiếp tính đến quý I/2024, đồng thời ghi nhận hơn 2.200 cửa hàng có EBITDA dương.
Ngoài ra, biên lợi nhuận thương mại của WCM cũng đã tăng 10% trong khi vẫn giữ được mức giá cạnh tranh.
Theo lãnh đạo công ty, năm 2023, WCM đã hoàn thiện, nâng cấp, đổi mới hình thức và triển khai các mô hình mang lại cho người tiêu dùng thành thị và nông thôn, hướng đến mục tiêu sở hữu hơn 4.000 cửa hàng vào cuối năm 2024.
Lãnh đạo WCM cho biết đang tập trung vào việc thay đổi định kiến về giá của khách hàng khi mua hàng tại WCM.
"Từ trước đến nay, WCM được đánh giá là không cạnh tranh về giá với các hệ thống bán lẻ khác. Từ cuối năm 2023, WCM đã xây dựng lại chiến lược về giá, đánh tổng lực truyền thông về giá cho khách hàng. Thậm chí, ở thị trường nông thôn, WCM đã có những sản phẩm cạnh tranh được về giá với cửa hàng bên ngoài", vị này cho biết.
Từ những kết quả trên, WCM đặt mục tiêu lợi nhuận ròng sau thuế sẽ ở mức dương trong năm 2025.