Nhà đẹp

Trụ sở Nvidia, Apple có gì hay

"Tổng hành dinh" của Nvidia, Google hay Apple đều có thiết kế độc đáo, nhiều tiện ích hỗ trợ nhân viên.

Trụ sở Nvidia tại Santa Clara, California (Mỹ) gồm tòa nhà Endeavor diện tích hơn 46.000 m2, và tòa Voyager rộng gần 70.000 m2. Khánh thành vào đầu năm 2022, các chi tiết của tòa nhà lấy cảm hứng từ dòng phim nổi tiếng Star Trek. Ảnh: Gensler.

Trả lời Business Insider, Hao Ko, Giám đốc Thiết kế công ty kiến trúc Gensler, cho biết ý tưởng tạo nên tòa nhà “bắt nguồn từ suy nghĩ rằng mọi người sẽ làm việc tốt nhất khi họ được lựa chọn”. Mái nhà được thiết kế bằng vật liệu hấp thụ âm, một số không gian làm việc kết hợp vườn tươi, có nhà trên cây để họp nhóm. Ảnh: Gensler.

Bên trong tòa nhà được thiết kế giống tàu vũ trụ tương lai với lối đi màu xám, cây xanh bao quanh và cửa sổ hình tam giác. Ảnh: Gensler.

Theo Ko, nhóm thiết kế của ông được yêu cầu tạo các không gian lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Do đó, nhiều khu làm việc được cây xanh bao bọc, thậm chí nằm ngoài trời với ánh sáng tự nhiên. Ảnh: Gensler.

Văn phòng Spotify nằm trong vài tầng thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center) tại New York. Trên ảnh là ghế sofa màu xanh lá, bàn cà phê hình dáng giống băng cassette, rất nhiều ánh sáng tự nhiên và cây cối xung quanh. Ảnh: Aaron Thompson.

Theo New York Business Journal, văn phòng có các tiện ích như phòng chơi game kiểu thập niên 1990, phòng game thùng và phòng nghe đĩa than (ảnh). Nơi đây còn có một số tượng mèo nằm rải rác, được gọi là “The Podcats”. Ảnh: Aaron Thompson.

Văn phòng Spotify còn có một số buồng thu podcast (ảnh), phòng làm đồ thủ công và hội trường tổ chức sự kiện để ra mắt sản phẩm. Ảnh: Aaron Thompson.

Khuôn viên Googleplex của Google tại Mountain View, California rộng hơn 185.000 m2, được thiết kế bởi kiến trúc sư Clive Wilkinson sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi do Google tổ chức năm 2004. Theo KQED, ông làm việc trực tiếp với các đồng sáng lập công ty, Larry Page và Sergey Brin để thảo luận kế hoạch xây khuôn viên. Ảnh: Shutterstock.

Theo Business Insider, điểm thú vị của Googleplex là các tổ ong nằm xung quanh, được nuôi từ năm 2010 để hỗ trợ đàn ong địa phương. Nhân viên Google tại đây được dùng mật ong tươi, thậm chí tham gia nuôi và lấy mật ong. Ảnh: Smith Collection.

Mặt sân cát để chơi bóng chuyền. Trả lời KQED năm 2022, Wilkinson cho biết một số tiện ích tại Googleplex khiến nhân viên phụ thuộc quá mức, điều mà ông cho “nguy hiểm”. Ảnh: Justin Sullivan.

Một hồ bơi để nhân viên Google thư giãn. “Ý tưởng cung cấp mọi thứ hỗ trợ đời sống người lao động trong khuôn viên công ty có vẻ cực kỳ hào phóng và hỗ trợ tốt... nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực”, Wilkinson nhận định. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, trụ sở Apple tại Cupertino có kiến trúc hiện đại. Hình dạng tròn, bóng bẩy được mô tả giống tàu vũ trụ. Khuôn viên này nằm trên ngọn đồi, được thiết kế bởi công ty kiến trúc Foster and Partners và khánh thành năm 2017, trùng thời điểm Apple ra mắt iPhone X. Ảnh: Justin Sullivan.

Tọa lạc trong trụ sở, Nhà hát Steve Jobs cũng có hình tròn, cửa sổ kính xung quanh. Được đặt tên theo đồng sáng lập quá cố, nơi đây dùng để chào đón giới truyền thông, báo chí tham dự các sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple. Ảnh: AFP.

Link bài gốcLấy link
https://znews.vn/dieu-thu-vi-tai-cac-cong-ty-cong-nghe-post1468358.html