Hạ tầng

Tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng ở Khu kinh tế Vân Phong

Đường nối quốc lộ 1 với Đầm Môn (huyện Vạn Ninh) dài 14,3 km sau khi hoàn thành sẽ giúp kết nối giao thông Khu kinh tế Vân Phong với vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước.

Đường nối quốc lộ 1 với Đầm Môn (huyện Vạn Ninh) có điểm đầu là quốc lộ 1, điểm cuối trung tâm bán đảo Hòn Gốm (thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã hoàn thành sau 7 năm thi công. Tuyến đường có chiều dài 14,3 km rộng 34 m và có 6 làn xe. Đây là trục giao thông quan trọng nối bắc Vân Phong (Khu kinh tế Vân Phong) với vùng kinh tế Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước.

Ngoài ra, tuyến đường tạo điều kiện thuận lợi về giao thông trong khu vực và là hạ tầng quan trọng kết nối đảo Hòn Lớn với các đảo khác, từng bước hoàn thành hạ tầng khu vực phía bắc Khu kinh tế Vân Phong.

Theo chủ đầu tư, một trong các lý do dự án kéo dài 7 năm là khó khăn trong công tác giải phóng mặt, mặt bằng thi công chật hẹp và 2 năm dịch bệnh.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, dự án là hạ tầng quan trọng hỗ trợ, dẫn dắt và kích hoạt huy động nguồn lực phát triển các dự án trong khu vực bán đảo Hòn Gốm - Hòn Lớn (huyện Vạn Ninh).

Đồng thời, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Khánh Hòa theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Hiện, người dân sống trong khu vực chủ yếu sống bằng nghề đi biển và nuôi trồng thủy, hải sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết ngoài yếu tố sinh kế cho người dân, việc hoàn thiện tuyến đường sẽ giúp khai thác hiệu quả các lợi thế khác, qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh nói riêng và các tỉnh liên vùng, khu vực trên cả nước và quốc tế nói chung.

Cũng theo ông Tuân, Thủ tướng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn 2050, do đó công trình là bước đầu để hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư lớn vào Khu kinh tế Vân Phong trong nay mai.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện Khu kinh tế Vân Phong đã có nhà đầu tư ký cam kết thực hiện 4 dự án, gồm: Cảng hàng không dân dụng (10.000 tỷ đồng), khu du lịch Hòn Lớn - Khải Lương (15.000 tỷ đồng), cảng biển quốc tế gắn với đô thị cảng Đầm Môn (50.000 tỷ đồng) và dự án đô thị nghỉ dưỡng sinh thái suối nước khoáng trung tâm hội nghị quốc tế Cổ Mã - Tu Bông (50.000 tỷ đồng).

Sau khi hoàn thiện hơn 14 km, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiếp tục đầu tư để nâng cấp, sửa chữa tuyến đường độc đạo đến Sơn Đừng, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Tại bắc Vân Phong hiện có cảng tổng hợp bắc Vân Phong (50.000 DWT) tại Đầm Môn.

Đường quốc lộ 1 đi Đầm Môn (chấm đỏ), huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Link bài gốcLấy link
https://zingnews.vn/tuyen-duong-gan-1000-ty-dong-o-khu-kinh-te-van-phong-post1417154.html