Doanh nhân

Tỷ phú công nghệ nào kiếm nhiều tiền nhất năm qua?

Các tỷ phú công nghệ nắm giữ 2.600 tỷ USD tài sản của thế giới, lớn hơn tất cả các lĩnh vực khác. Trong năm qua, tài sản của nhóm này cũng đã tăng thêm 750 tỷ USD.

Sau khi giá cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Amazon tăng 93%, Jeff Bezos đã trở thành tỷ phú công nghệ giàu nhất năm 2024 với khối tài sản trị giá 194 tỷ USD, tăng hơn 80 tỷ USD. Mới đây, nhà sáng lập Amazon đã chi 150 triệu USD để mua căn biệt thự trên đảo “tỷ phú” ở Miami trong kế hoạch chuyển từ Seattle sang Floria sinh sống. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông chủ Meta Mark Zuckerberg mới là người kiếm được nhiều tiền nhất năm qua. Ông trải qua giai đoạn sóng gió sau khi chứng kiến giá cổ phiếu công ty lao dốc 75% so với mức đỉnh năm 2021. Tuy nhiên, việc đặt cược vào các công nghệ mới như AI hay metaverse cũng như sa thải gần 1/4 nhân sự đã giúp giá cổ phiếu Meta tăng gấp 3 lần trong năm qua. Chỉ trong một năm, Mark Zuckerberg đã có thêm 113 tỷ USD để nâng giá trị tài sản ròng lên 177 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Một thập kỷ sau khi từ chức CEO Oracle, Larry Ellison vẫn là Chủ tịch, Giám đốc Công nghệ và cổ đông lớn nhất của tập đoàn với 40% cổ phần. Việc cổ phiếu Oracle tăng 34% năm vừa qua cũng như khoản cổ tức 1 tỷ USD trước thuế đã giúp tài sản của ông tăng thêm 34 tỷ USD, lên mức 141 tỷ USD. Ảnh: No Fluff Jobs.

Bill Gates trước đây thường được biết đến là người giàu nhất thế giới. Tuy vậy, cuộc ly hôn tốn kém vào năm 2021 và việc đem 59 tỷ USD quyên góp từ thiện đã khiến Bill Gates lùi xuống vị trí thứ 4, mức xếp hạng thấp nhất kể từ năm 1992. Năm vừa qua, tài sản của nhà sáng lập Microsoft tăng 24 tỷ USD lên mức 128 tỷ USD. Ảnh: VGP.

Steve Ballmer, chủ sở hữu đội bóng giá trị thứ 5 tại NBA là Los Angeles Clippers, sở hữu 121 tỷ USD, tăng 40 tỷ USD so với năm 2023, chủ yếu nhờ giá cổ phiếu Clippers lẫn Microsoft tăng vọt. Ảnh: Front Office Sport.

Larry Page không còn liên quan đến hoạt động thường ngày tại Google được 5 năm dù vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty. Ông hầu như tránh xa tầm mắt của công chúng và dành thời gian trên 5 hòn đảo tư nhân. Tài sản của ông đã tăng thêm 35 tỷ USD lên 114 tỷ USD trong vòng 12 tháng qua. Ảnh: VOX.

Sergey Brin, cộng sự của Larry Page và là người đồng sáng lập Google, gần như đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, ông vẫn là người đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển mô hình chatbot AI Gemini của Google. Ông cũng đầu tư 1,25 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu phương pháp chữa trị bệnh Parkinson, căn bệnh mà ông đang mắc phải. Hiện Sergey Brin nắm trong tay 110 tỷ USD, tăng 34 tỷ USD so với năm ngoái. Ảnh: GC.

Michael Dell vừa trải qua năm kinh doanh quan trọng với thương vụ mua bán lớn nhất lịch sử. Tháng 11/2023, Broadcom đã mua lại công ty con VMware của Dell Technologies (nơi ông sở hữu 40% cổ phần) với giá 69 tỷ USD. Năm vừa qua, tài sản của Michael Dell tăng 41 tỷ USD lên 91 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Nvidia đã có một năm đáng kinh ngạc khi giá cổ phiếu tăng 300%. Jensen Huang, CEO và là người nắm 3% cổ phần, nhanh chóng bước vào danh sách 20 người giàu nhất thế giới với 77 tỷ USD, tăng 56 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance là trường hợp hiếm hoi trong danh sách 20 người giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản suy giảm so với năm ngoái. Dù đã từ chức Chủ tịch ByteDance vào năm 2021, Yiming vẫn là cổ đông lớn. Tài sản của ông giảm 1,6 tỷ USD xuống 43 tỷ USD do chịu ảnh hưởng đáng kể với mức định giá của ByteDance trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng nền tảng TikTok có thể bị cấm ở Mỹ hoặc ByteDance có thể phải thoái vốn. Ảnh: Bloomberg.

Link bài gốcLấy link
https://znews.vn/ty-phu-cong-nghe-nao-kiem-nhieu-tien-nhat-nam-qua-post1468409.html