Đầu tư

Vàng không phải là một kênh đầu tư tốt?

Coi vàng là kênh đầu tư hiệu quả, phải chăng nhận định chưa đúng?

Trong 3 tháng đầu năm 2024, giá vàng gần như liên tiếp lập kỷ lục sau đợt tăng vào tháng 12/2024. Điều này phần nào khiến nhiều người tin rằng vàng là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn.

Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân cùng kiến thức chuyên môn trong ngành tài chính của mình, Gerard Do - Người quản lý hệ sinh thái khởi nghiệp tại Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, đồng thời là tác giả cuốn sách Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư, lại có nhận định khác.

“Vàng là kênh trú ẩn, không phải kênh đầu tư”

Trên kênh TikTok cá nhân của mình, khi được hỏi “có nên nghe lời khuyên đầu tư vàng hay không?”, Gerard Do đã khẳng định: Vàng không phải là một kênh đầu tư tốt, mà chỉ đơn thuần là một kênh trú ẩn tốt mỗi khi khủng hoảng kinh tế xảy ra.

Gerard Do

“Xét theo chiều dài lịch sử hoạt động, vàng thường mang lại tỷ suất lợi nhuận rất tốt mỗi khi nền kinh tế toàn cầu xảy ra bất ổn. Các ví dụ tiêu biểu là khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, sự kiện Brexit khi nước Anh quyết định rời khỏi khối Châu Âu, hoặc mới đây nhất là đại dịch Covid năm 2020.

Trong các trường hợp trên, vàng thường tăng giá rất cao, nên các nhà đầu tư cho rằng vàng là kênh trú ẩn tốt khi nền kinh tế khủng hoảng. Ngoài ra, vàng cũng có khả năng bảo vệ tài sản của bạn khi lạm phát tăng cao, bào mòn sức mua của đồng tiền.

Tuy nhiên, vàng chỉ là một kênh trú ẩn tốt, không nên được xem là một kênh đầu tư” - Gerard Do khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình.

Sau đó, anh giải thích rằng vàng có thể tăng giá nhanh - rất nhanh khi nền kinh tế xảy ra bất ổn, nhưng giá vàng cũng sẽ hạ rất nhanh khi nền kinh tế dần phục hồi.

“Nếu bạn thực sự muốn mua vàng, thời điểm tốt nhất để mua chính là năm 2020, khi dịch Covid vừa diễn ra. Đó là giai đoạn đầu trong chu kỳ tăng giá của vàng. Bây giờ, giá vàng đã quá cao, nên anh cảm thấy nó không còn là một lựa chọn thực sự hấp dẫn nữa” - Gerard Do chia sẻ.

Tóm lại, có nên mua vàng lúc này?

Ở thời điểm 9h sáng ngày 3/4/2024 theo giờ Việt Nam, giá vàng trong nước tăng mạnh ở cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn. Trong khi đó giá vàng thế giới chọc thủng đỉnh mới 2282 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích độc lập Ross Norman - Giám đốc điều hành công ty đá quý Metals Daily nhận định, đợt phục hồi mạnh mẽ của vàng thời gian gần đây "là bất thường". Ông này cho rằng vàng vẫn nối dài đà tăng mạnh bất chấp những trở ngại truyền thống, như đồng USD mạnh, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và khả năng lãi suất của Mỹ sẽ ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Trước sự biến động mạnh mẽ của giá vàng, anh Nguyễn Minh Tuấn - Founder TOPI (Nền tảng đầu tư và quản lý tài chính cá nhân) từng đưa ra lời khuyên: Trước tiên, cần coi vàng là một tài sản dài hạn chứ không phải một tài sản đầu cơ mua đi bán lại trong ngắn hạn.

Nguyễn Minh Tuấn

“Nếu chỉ mua đi bán lại vàng trong ngắn hạn và nghĩ “mua vàng rồi vài ngày sau sẽ bán lại” thì chắc chắn lỗ. Bởi vì khi đó, bạn sẽ chịu ảnh hưởng bởi sự chênh lệch cao giữa giá bán và giá mua vàng”.

Với người chọn mua vàng và coi đó như một lớp tài sản trong danh mục đầu tư dài hạn (3-5 năm), anh Tuấn lấy ví dụ danh mục đầu tư mẫu gồm 4 tài sản là vàng, gửi tiết kiệm, trái phiếu và cổ phiếu. Khi đó, dù bạn chọn phương án đầu tư từ an toàn cho đến tăng trưởng mạnh, mỗi danh mục đầu tư đều có một tỷ trọng vàng nhất định và thông thường, bạn nên xây dựng tài sản từ khi giá còn đang thấp.

Nếu trong danh mục đầu tư của bạn chưa có vàng, trong bối cảnh vàng đang ở mức giá cao như hiện tại, bạn có thể cân nhắc giải ngân một tỷ trọng nhỏ trong ngân sách đầu tư để mua vàng. Trong trường hợp danh mục đầu tư của bạn, vàng chiếm tỷ trọng vượt mức tiêu chuẩn, bạn có thể cân nhắc chốt phần lời vượt tỷ trọng và đầu tư vào các lớp tài sản khác.

Link bài gốcLấy link
https://markettimes.vn/vang-khong-phai-la-mot-kenh-dau-tu-tot-54461.html