Sản phẩm

Vụ kiện có thể khiến Apple Watch bị khai tử

Nếu thua trong vụ kiện xâm phạm bản quyền, Apple sẽ phải tìm cách điều chỉnh công nghệ của các dòng điện thoại thông minh để có thể tiếp tục bán hàng.

Cuộc chiến pháp lý lớn đã nổ ra sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden từ chối phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm Apple Watch do Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đưa ra, theo Hill.

Cáo buộc xâm phạm bản quyền

Tháng 12/2022, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ ra phán quyết Apple đã xâm phạm bản quyền bằng sáng chế công nghệ giám sát nhịp tim đeo tay đã được đăng ký bởi công ty khởi nghiệp có tên AliveCor, trụ sở tại California. Đây là loại công nghệ liên quan tới cảm biến điện tâm đồ mà Apple hiện sử dụng trên các mẫu Apple Watch của hãng.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tuần qua cho biết Washington sẽ không phủ quyết phán quyết của Ủy ban Thương mại Mỹ, dù trước đó Apple đã vận động hành lang để chính quyền Tổng thống Biden chặn lệnh cấm nhập khẩu này, theo Reuters.

Với quyết định của Nhà Trắng, Apple và AliveCor sẽ bước vào cuộc chiến pháp lý có khả năng định đoạt số phận dòng sản phẩm đồng hồ thông minh được săn đón bậc nhất thế giới.

Công nghệ đo nhịp tim của Apple Watch đang bị kiện. Ảnh: Reuters.

Tháng 12/2022, Ủy ban Xét xử và Kháng nghị về bàng sáng chế (PTAB) thuộc Bộ Thương mại Mỹ kết luận bằng sáng chế công nghệ giám sát nhịp tim đeo tay của AliveCor không hợp lệ. Do đó, lệnh cấm nhập khẩu với đồng hồ thông minh Apple mà Ủy ban Thương mại Quốc tế đưa ra đã bị tạm dừng thi hành.

AliveCor hiện kháng nghị phán quyết của PTAB. Trong khi đó, Apple có động thái tương tự với phán quyết của Ủy ban Thương mại Quốc tế.

Phiên tòa phúc thẩm cấp liên bang sẽ được tổ chức để quyết định liệu các sản phẩm đồng hồ thông minh của Apple có rơi vào danh sách cấm nhập khẩu hay không.

William Mandir, luật sư thành viên hãng luật sở hữu trí tuệ Sughrue Mion, cho biết 75% phiên tòa phúc phúc thẩm sẽ nghiêng về quyết định của PTAB, điều này cho Apple lợi thế sớm trong cuộc chiến pháp lý.

"Nói chung, đây sẽ là cuộc chiến cam go, lịch sử các phiên tòa phúc thẩm đứng về phía Apple. Nhưng sẽ cần phải đi sâu vào những chi tiết rất cụ thể để biết lợi ích của việc kháng cáo là gì", ông Mandir nói.

AliveCor lần đầu chia sẻ công nghệ với Apple năm 2015, với hy vọng sẽ giành được tư cách đối tác của gã khổng lồ công nghệ.

Công ty khởi nghiệp cho biết Apple ra mắt các sản phẩm Apple Watch năm 2018 tích hợp cảm ứng theo dõi nhịp tim, đồng thời chặn các ứng dụng của bên thứ ba truy cập dữ liệu nhịp tim của người sử dụng. Điều này khiến AliveCor phải hủy bán các ứng dụng và phụ kiện theo dõi nhịp tim dùng trên Apple Watch.

Trong khi đó, Apple tuyên bố trong bản đệ trình lên tòa án rằng công ty này đã bắt đầu phát triển và đăng ký bằng sáng chế hệ thống giám sát nhịp tim của riêng mình từ hơn 10 năm trước.

"Các bằng sáng chế mà đơn kiện của AliveCor dựa vào đã bị tuyên bố không hợp lệ, vì vậy, chúng tôi cuối cùng cùng sẽ thắng kiện", đại diện của Apple cho biết trong một thông báo.

Tương lai của Apple Watch

Quy trình kháng cáo dự kiện sẽ kéo dài tới giữa năm 2024. Theo AliveCor, đơn kháng cáo quyết định của PTAB thường kéo dài trong 12-18 tháng.

Điều này đồng nghĩa bất chấp kết quả là gì, các sản phẩm Apple Watch sẽ còn nhiều thời gian trước khi bị áp lệnh cấm nhập khẩu. Trong khoảng thời gian ấy, Apple có thể tìm ra cách để tránh nguy cơ đối mặt lệnh cấm.

AliveCor cho biết để ngỏ khả năng dàn xếp ngoài tòa nếu Apple đồng ý trả liền mua giấy phép với công nghệ giám sát nhịp tim. Dàn xếp này sẽ giúp Apple Watch không bị áp lệnh cấm nhập khẩu. Tuy vậy, công ty khởi nghiệp thừa nhận gã khổng lồ công nghệ không hứng thú với một dàn xếp như vậy.

"Chúng tôi có thể cấp phép sở hữu trí tuệ cho họ ngay ngày mai hoặc ngày kia nếu họ đề nghị, nhưng họ không muốn đối thoại. Những gì đang diễn ra là một cuộc chiến pháp lý", CEO AliveCor Priya Abani cho biết.

Đồng hồ thông minh Apple Watch. Ảnh: Reuters.

Ngay cả nếu Apple thua phiên kháng cáo và buộc phải dàn xếp với AliveCor, gã khổng lồ công nghệ vẫn có thể giữ lại dòng điện thoại thông minh bằng cách sửa đổi thiết kế của sản phẩm này.

"Họ sẽ phải loại bỏ hoặc vô hiệu hóa tính năng bị coi là xâm phạm bản quyền. Một lựa chọn khác là vẫn giữ lại tính năng này, nhưng tái lập trình để nó vẫn hoạt động mà không bị coi là vi phạm", John Rabena, luật sư cấp cao của hãng luật Sughrue Mion, nhận xét.

AliveCor hiện cũng theo đuổi một vụ kiện chống độc quyền nhắm vào Apple, dự kiến sẽ đưa ra xét xử đầu năm 2024.

Công ty khởi nghiệp cáo buộc Apple tạo ra phần mềm cập nhật chứa giới thiệu về ứng dụng theo dõi nhịp tim ngăn chặn các công ty khác tiếp cận dữ liệu nhịp tim người sử dụng Apple Watch, qua đó ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh cũng như các khách hàng sử dụng sản phẩm của AliveCor.

"Với chỉ một phiên bản cập nhật, Apple đã xóa bỏ sự cạnh tranh mà khách hàng rõ ràng muốn và cần, tước đoạt của khách hàng quyền lựa chọn các công cụ phân tích nhịp tim hoạt động tốt hơn những gì Apple có thể cung cấp", AliveCor cho biết.

Apple phản bác rằng công ty này không có nghĩa vụ tạo ra môi trường để khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty khác.

Tháng 3/2022, tòa án phán quyết bác bỏ lập luận của Apple, cho rằng cập nhật phần mềm của Apple rõ ràng nhằm ngăn chặn hoạt động hợp lệ của các bên thứ ba.

CEO của AliveCor Priya Abani cho biết Apple thường xuyên sử dụng chiến thuật tương tự với nhà sản xuất các ứng dụng khác nhằm bóp nghẹt cạnh tranh, khiến người sử dụng có ít lựa chọn hơn.

Bà Abani miêu tả vụ kiện của AliveCor chống lại Apple như cuộc đấu giữa "Goliath và người khổng lồ David", có khả năng ảnh hưởng to lớn tới số phận các công ty khởi nghiệp tại Mỹ.

Tháng trước, Apple cũng vừa hứng chịu một đòn đau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế kết luận gã khổng lồ này xâm phạm công nghệ cảm biến đo nồng độ oxy đã được cấp phép của công ty Masimo, theo CNN.

Vụ kiện sẽ tiếp tục trong năm nay, có khả năng Ủy ban Thương mại Quốc tế sẽ ra một lệnh cấm nhập khẩu khác nhắm vào các sản phẩm AppleWatch tích hợp công nghệ nói trên.

Link bài gốcLấy link
https://lifestyle.zingnews.vn/vu-kien-co-the-khien-apple-watch-bi-khai-tu-post1406891.html