Du lịch

WC công cộng thành điểm du lịch ở Nhật Bản

Nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản đang được nâng cấp đẹp hơn, có bồn cầu rửa nước ấm, máy sấy tay... Theo các chuyên gia, chi phí xây dựng tiêu tốn 670.000 USD cho mỗi công trình.

Chi phí nâng cấp tiêu tốn 670.000 USD cho mỗi nhà vệ sinh. Ảnh: Nippon.

Một số địa phương tại Nhật Bản thậm chí còn nỗ lực biến nhà vệ sinh công cộng thành điểm đến dành cho du khách. Các phòng vệ sinh được thiết kế lại ở Shibuya được nâng cấp phù hợp cho người đi xe lăn, có bồn cầu rửa nước ấm.

“Nhà vệ sinh có bầu không khí yên tĩnh và hòa vào công viên như thể nó không phải là nhà vệ sinh. Nó sạch sẽ nên tôi có thể sử dụng một cách thoải mái”, một người phụ nữ dắt chó đi dạo trong công viên Nabeshima Shoto ở Tokyo cho biết.

Nhà vệ sinh công cộng của Nhật Bản đang thu hút sự chú ý của quốc tế, du khách nước ngoài thường đăng chúng lên mạng xã hội. Việc phát hành Perfect Days, một bộ phim Nhật Bản năm 2023 kể về cuộc sống hàng ngày của một người dọn dẹp nhà vệ sinh làm việc trong dự án Tokyo cũng thu hút sự quan tâm.

Theo các quan chức Nhật Bản, số phụ nữ sử dụng nhà vệ sinh công cộng nâng cấp ở một số khu vực đã tăng gấp 7 lần. Ảnh: Nippon.

Shigeki Ishimaru, chủ tịch Toshikan, một nhà sản xuất nhà vệ sinh công cộng làm sẵn, cho biết: “Các phòng vệ sinh ngày nay có xu hướng thiết kế với trần nhà cao như một biện pháp chống mùi, cửa sổ trần và các tính năng thiết kế khác để tăng thêm độ sáng”.

Việc chuyển đổi nhà vệ sinh kiểu Nhật sang kiểu phương Tây và mở rộng nhà vệ sinh để phục vụ người già và người khuyết tật đang được tiến hành.

Nhà vệ sinh công cộng tại Nhật Bản với nhiều thiết kế sáng tạo. Ảnh: Nippon.

Tomomi Ozaki, giám đốc của Tokyo Landscape Architects, đơn vị thiết kế công viên, cho biết: “Có nhiều chính quyền địa phương đang bắt đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà vệ sinh công cộng như hình ảnh của các công viên. Trước đây, nhà vệ sinh công cộng được xây dựng chủ yếu ở các góc công viên. Nếu xây dựng nhà vệ sinh công cộng ở những nơi nổi bật, người ta sẽ chăm sóc chúng cẩn thận hơn”.

Phường Minato ở Tokyo có kế hoạch tân trang lại khoảng 80 nhà vệ sinh công cộng từ mùa xuân này. Những nơi này sẽ rộng rãi hơn và được trang bị ghế rửa nước ấm và máy sấy tay. Phụ nữ sẽ có quyền sử dụng phòng vệ sinh riêng ở một số nơi. Theo các chuyên gia, chi phí xây dựng sẽ không dưới 670.000 USD cho mỗi nhà vệ sinh.

Link bài gốcLấy link
https://lifestyle.zingnews.vn/wc-cong-cong-thanh-diem-du-lich-o-nhat-ban-post1459852.html