Bất động sản

Khu tái định cư sân bay Long Thành đìu hiu vì thiếu trường, công viên

Trường học, chợ, công viên tại khu tái định cư sân bay Long Thành đã được quy hoạch, xây dựng nhưng nay vẫn dang dở, ngổn ngang trong sự chờ đợi mòn mỏi của hơn 3.000 hộ dân.

Hơn 3.000 hộ dân đã chuyển đến khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (Đồng Nai) sau khi nhường đất xây dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Tuy nhiên đã 2 năm, trong số 11 công trình trường học, trung tâm văn hóa, chợ... chỉ có 2 công trình là trụ sở HĐND-UBND xã và trường mầm non số 3 được hoàn thành.

Theo kế hoạch, khu tái định cư sân bay Long Thành sẽ có 8 trường học (4 mẫu giáo, 2 trường tiểu học, 2 trường trung học cơ sở). Tuy nhiên, những công trình này vẫn chưa hoàn thành, khiến con em của hơn 3.000 hộ tại đây phải đổ dồn về các ngôi trường cách xa nhà hàng km.

Công trình trường học đang trong quá trình xây dựng dang dở, vật liệu xây dựng để ngổn ngang, phơi nắng mưa trong thời gian dài.

Vị trí quy hoạch dự án công viên công cộng phục vụ đời sống khu tái định cư hiện đại nhất Đồng Nai.

"Dự án công viên được thể hiện trên bản đồ quy hoạch, khu vực dành cho khu vui chơi, giải trí công cộng nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai", ông Nguyễn Văn Độ, cư dân khu tái định cư, chỉ tay về mảnh đất trống đối diện mặt bằng nhà mình.

Ngoài 2 dự án đã hoàn thiện, những dự án còn lại vẫn chưa được thi công hoặc đang thi công nhưng chỉ là những bộ khung bê tông trơ trọi giữa khu tái định cư gần 300 ha.

Ông Trần Biên Cương (cư dân khu tái định cư) cho biết không có trường mầm non, cũng không có việc làm, ông ở nhà trông nom cháu ngoại giúp con gái.

Khi được hỏi về tiện ích dân sinh như trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm văn hóa, ông Cương xua tay ngao ngán. "Thấy làm ê hề rồi ngưng, mấy khung công trình thấy rỉ sét mà không biết khi nào mới hoàn thành. Mấy đứa nhỏ đi học có xe trường đưa rước thì đỡ vất vả, có những cháu phải đạp xe 3-4 km mỗi ngày đến trường".

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai, các gói thầu dang dở và một số đã ngưng hẳn thi công do thời hạn hợp đồng dự án đã hết và chưa được gia hạn nên các gói thầu chưa được bố trí vốn.

Trong lần đối thoại với người dân hồi cuối năm 2022, Bí thư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các đơn vị sớm xây dựng trường học, chậm nhất tháng 8 năm nay phải hoàn thành và bàn giao tất cả 8 công trình trường học trong khu tái định cư, mở rộng đường sá để người dân đi lại thuận lợi. "Cái gì làm được ngay cho dân thì nên làm sớm, tăng thêm các tiện ích phục vụ đời sống của người dân để khu tái định cư trở thành nơi đáng sống", Bí thư tỉnh nhấn mạnh.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai) nằm gần dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Google Maps.

Link bài gốcLấy link
https://zingnews.vn/khu-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-diu-hiu-vi-thieu-truong-cong-vien-post1413194.html?fbclid=IwAR1UusbZ13gndS_Mb_1ekOEzamT9MhHAqXrAFOwp0wckf4Skd423oc8rD6E