Du lịch

Một mét vuông 10 người chờ ăn sứa đỏ ở Hà Nội

"Chờ 20 phút nhé", "chờ nhé chưa có bàn đâu", "chờ được thì vào đây" là những câu đáp quen thuộc khi thực khách muốn thưởng thức món sứa đỏ đầu mùa ở Hà Nội.

Món sứa đỏ thu hút nhiều thực khách, đặc biệt là người trẻ tuổi. Ảnh: Thu Trang.

Chiều 24/3, Thu Huyền (30 tuổi, ngụ phố Lò Đúc, Hà Nội) di chuyển qua 3 quán sứa đỏ khác nhau mới tìm được một nơi còn chỗ trống. Đến các địa chỉ bán sứa đỏ nổi tiếng tại ngõ Thanh Hà, phố Hòe Nhai, cô chấp nhận xếp hàng, nhưng đành bỏ cuộc do thấy hàng chục người đang chờ trước mặt.

Đến quán tại phố Đường Thành, cô mới được xếp bàn sau 10 phút đứng đợi.

“Các quán thông báo phải chờ 15-20 phút mới lên đồ. Tổng thời gian xếp hàng, di chuyển và chờ đợi của tôi lên đến gần một tiếng đồng hồ, chỉ để thưởng thức món sứa đỏ. Món này đang 'hot', tôi xác định muốn ăn sẽ không thể vội vàng", cô nói với Tri Thức - Znews.

Muốn ăn là phải chờ đợi

Sứa đỏ ăn kèm đậu rán, dừa và rau thơm thường xuất hiện vào khoảng tháng 3-5 tại Hà Nội. Vài năm qua, món ăn này trở thành "hot trend" do chỉ có theo mùa, nếu bỏ lỡ, thực khách phải chờ một năm mới được thưởng thức.

Các quán bán món sứa thường là gánh hàng rong hoặc mọc bên vỉa hè. Lượng khách kéo đến đông, một số quán phải bày bàn ghế, xếp xe cộ ra sát lề đường hoặc nhờ mặt bằng của nhà lân cận.

Cao điểm, những ngày cuối tuần, các khu vực vỉa hè cũng không còn đủ chỗ để phục vụ thực khách. Một số khách ngại chen chúc, chấp nhận mua mang về; trong khi nhiều người khác sẵn sàng đứng chờ 10-20 phút để được ăn ngay tại quán.

Nhiều khách sẵn sàng chờ 10-20 phút, chịu thêm 10.000 đồng phí gửi xe máy, để thưởng thức món sứa đỏ đầu mùa. Ảnh: Thu Trang.

Nguyễn Thương (23 tuổi, quê quán Hà Tĩnh) biết đến món sứa đỏ qua mạng xã hội. Chiều cuối tuần, cô phải đợi hơn 15 phút để được thưởng thức món ăn này. Sau nhiều lần theo đuổi xu hướng ăn, chơi từ mạng xã hội, cô cho rằng việc chờ đợi một món ăn “hot" là điều rất bình thường.

“Ở quê tôi không có món ăn này. Lần đầu thử, tôi thấy sứa rất mát và giòn. Món ăn rất hợp với thời tiết nóng nực vào mùa hè”, cô bày tỏ.

Thương đến quán khi nơi đây không còn bàn trống. Cô phải ngồi nhờ sang quán bánh mì nướng đối diện để chờ ăn sứa đỏ.

“Tôi không thấy có gì bất tiện, ngồi tại quán này, tôi có thể gọi kết hợp nước uống và đa dạng các món ăn vặt khác”, cô cho hay.

Các quán sứa đỏ thường đông đúc từ 15h ngày cuối tuần. Ảnh: Thu Trang.

Trong khi đó, Nguyễn Trang (27 tuổi, Thanh Xuân), phải đứng chờ 15 phút để có bàn, thêm 10 phút món sứa đỏ mới được bày trước bàn để thưởng thức. Trái lại với Thương, cô cảm thấy khó khăn trong lần “bắt trend” này.

“Ban đầu, tôi đã xác định quán sẽ đông, nhưng không lường trước việc đông đến mức quá tải như vậy. Sau khi đến quán, tôi được dẫn vào con ngõ nhỏ, tách biệt với khu vực bán sứa. Do trời nồm, sàn đất ẩm, mái hiên có dột nước, cùng với việc chủ quán không kịp dọn rác nên khiến khu vực hơi mất vệ sinh”, cô nói.

Tuấn Anh (24 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc khi đến quán sứa đỏ đứng đợi 15 phút, nhưng sau đó quán lại thông báo đã hết sứa dù mới 16h, vào hôm 23/3.

“Tôi đến trước bàn bên cạnh, nhưng chắc do đông khách nên quán không kiểm soát được. Quán có thông báo 20 phút nữa sẽ có sứa về tiếp, nhưng tôi đã chờ quá lâu, không còn hứng thú với việc thưởng thức món ăn này”, anh cho biết.

Món ăn kén khách

Được đông đảo thực khách yêu thích, tuy nhiên, sứa đỏ cũng là món kén người ăn. Nhiều người e ngại vì sứa đỏ là đồ sống. Một số khác lần đầu thử cảm thấy món này giống thạch chấm mắm tôm.

Sứa đỏ là món ăn kén khách, đặc biệt với những ai không thích món mắm tôm. Ảnh: Thu Trang.

Thái An (23 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến thử sứa đỏ lần đầu vì thấy mọi người review nhiều trên mạng xã hội. Nhưng cô đã thất vọng sau miếng đầu tiên.

“Tôi sống ở Hà Nội đã lâu nhưng đây là lần đầu ăn món này. Tôi thấy không ấn tượng, vị sứa rất nhạt nhòa, tôi cảm nhận chủ yếu vị nước chấm. Tôi cũng hơi sợ khi nhìn con sứa có màu đỏ”, cô nói và cũng cho rằng món này khá khó ăn với những người không ăn được mắm tôm.

Trái lại, Hương Giang (25 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cùng bạn trai người Hải Phòng, lại rất thích món ăn này.

"Ban đầu tôi nghĩ sẽ khó ăn, sợ đau bụng. Nhưng sau khi thử, tôi thấy món ăn ngon và có hương vị độc đáo. Bạn trai tôi là người Hải Phòng, đã nhiều lần ăn món này và rủ tôi đi ăn thử. Ở Hải Phòng, anh ấy ăn không ăn kèm đậu và cùi dừa như ở đây", Hương Giang bày tỏ.

Nhiều người ăn thử sứa đỏ vì tò mò khi đọc review trên mạng xã hội. Ảnh: Thu Trang.

Theo chia sẻ của các chủ quán bán sứa đỏ tại Hà Nội, sứa được nhập từ Hải Phòng. Sứa có màu đỏ đặc trưng là do được rửa sạch rồi ngâm trong nước lá lăng, vỏ sú vẹt.

Theo ghi nhận của Tri thức - Znews, các quán sứa đỏ tại Hà Nội đông nhất vào 15-17h các ngày cuối tuần. Mỗi suất sứa đỏ có giá 35.000 đồng, bao gồm sứa đỏ, đậu nghệ nướng, dừa thái mỏng, mắm tôm và đi kèm rau thơm như tía tô, kinh giới…

Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch, khi ăn có vị thanh lạ miệng. Tùy vào sở thích, mỗi người sẽ chọn từng bộ phận khác nhau của sứa để ăn. Phần thân sứa mềm, mọng nước, trong khi phần chân sứa giòn và dai hơn.

Món ăn này được bán nhiều ở khu phố cổ Hà Nội. Một số địa điểm nổi tiếng với món sứa đỏ có thể kể đến như phố Đường Thành, phố Hàng Chiếu, ngõ Thanh Hà, phố Hòe Nhai... Khi đến quán, thực khách sẽ mất thêm 10.000 đồng cho phí gửi xe máy.

Link bài gốcLấy link
https://lifestyle.znews.vn/mot-met-vuong-10-nguoi-cho-an-sua-do-o-ha-noi-post1466648.html