Wiki

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc và Nhật Bản 'thủng đáy'

Số lần sinh con trung bình của mỗi phụ nữ Hàn Quốc đã giảm xuống còn 0,71 tại quốc gia vốn có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và đã chi hàng tỷ USD từ năm 2006 để cải thiện.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc, vốn đã thấp nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2023, bất chấp hàng tỷ USD mà chính phủ đã tung ra để cố gắng đảo ngược xu hướng dân số giảm trong 4 năm liên tiếp. Trong khi đó, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản cũng ghi nhận mức thấp kỷ lục trong lịch sử quốc gia sau 8 năm giảm liên tiếp.

Hai quốc gia phát triển ở châu Á đang đưa ra nhiều biện pháp và quyết liệt hành động trước vấn đề tỷ lệ sinh suy giảm và già hóa dân số.

Hàn Quốc "thủng đáy"

Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho thấy số con trung bình mà một phụ nữ Hàn Quốc sinh ra trong suốt cuộc đời đã giảm từ 0,78 xuống 0,72 trong năm 2023. Kể từ năm 2018, Hàn Quốc là thành viên duy nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tỷ lệ sinh dưới 1.

Chính phủ Hàn Quốc đã đặt mục tiêu quốc gia đảo ngược tỷ lệ sinh giảm và vào tháng 12 hứa sẽ đưa ra “các biện pháp đặc biệt” để giải quyết tình hình.

Trong khi đó, trước cuộc bầu cử vào tháng 4, các đảng chính trị của Hàn Quốc đã khuyến khích những nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số bao gồm tăng thêm nhà ở xã hội và tối ưu các khoản vay. Đây là những chính sách nhằm nhằm xoa dịu nỗi lo về “sự tuyệt chủng quốc gia” khi tỷ lệ sinh giảm.

Chính phủ Hàn Quốc đã coi việc đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm là ưu tiên quốc gia và hứa sẽ đưa ra “các biện pháp đặc biệt” để giải quyết vấn đề. Ảnh: Freepik.

Việc các đảng tập trung vào vấn đề dân số trong các chiến dịch bầu cử phản ánh tình trạng nghiêm trọng của vấn đề. Sau khi chi hơn 360.000 tỷ won (270 tỷ USD) vào các lĩnh vực như trợ cấp trẻ em từ năm 2006, tỷ lệ sinh vẫn không gia tăng.

Kết hôn được coi là điều kiện tiên quyết để có con ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, tỷ lệ kết hôn ở nước này cũng đang giảm sút. Trong đó, gánh nặng tài chính cao được cho là nguyên nhân chính.

Tại Hàn Quốc, thủ đô Seoul có tỷ lệ sinh thấp nhất là 0,55 vào năm 2023. Hàn Quốc trước đó đã dự đoán tỷ lệ sinh của nước này sẽ giảm thêm xuống còn 0,68 vào năm 2024.

Số ca sinh ở Nhật Bản thấp nhất lịch sử

Hàn Quốc không phải quốc gia duy nhất trong khu vực đang phải vật lộn với tình trạng già hóa dân số.

Dữ liệu mới nhất của chính phủ Nhật Bản cho thấy số trẻ sơ sinh được sinh ra ở Nhật năm 2023 đã lập mức thấp kỷ lục khi giảm năm thứ tám liên tiếp. Một năm trước, thủ tướng Fumio Kishida từng cảnh báo rằng tỷ lệ sinh dai dẳng sẽ sớm đe dọa khả năng “hoạt động như một xã hội” của đất nước. Vấn đề này, ông nói thêm, “không thể chờ đợi hay trì hoãn”.

Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản cho biết 758.631 trẻ sơ sinh đã được sinh ra ở Nhật vào năm ngoái - giảm 5,1% so với năm 2022 và là số ca sinh thấp nhất được ghi nhận trong lịch sử nước này.

Số lượng cuộc hôn nhân giảm 5,9%, xuống còn 489.281 cặp, đã làm Nhật Bản ghi nhận kỷ lục lần đầu tiên số vợ chồng ở Nhật ở dưới mức nửa triệu cặp. Vấn đề này được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ sinh giảm.

Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề tỷ lệ sinh giảm ở Nhật là tỷ lệ kết hôn thấp. Ảnh: Emma's Diary.

Nhiều người Nhật trẻ tuổi cho biết họ không muốn kết hôn hoặc lập gia đình do triển vọng việc làm kém và chi phí sinh hoạt tăng nhanh. Đồng thời, văn hóa doanh nghiệp cũng khiến hai vợ chồng khó đi làm cùng lúc khi có con.

Dân số hơn 125 triệu người của Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm khoảng 30% xuống còn 87 triệu người vào năm 2070, với cứ 10 người thì có 4 người ở độ tuổi già hơn 65.

Chánh văn phòng nội các Yoshimasa Hayashi cho biết tỷ lệ sinh giảm đã đạt đến “tình trạng nguy kịch”. “Trong khoảng thời gian sáu năm tới hoặc lâu hơn cho đến những năm 2030, khi dân số trẻ bắt đầu giảm, là cơ hội cuối cùng để chúng ta đảo ngược xu hướng già hóa dân số. Không còn nhiều thời gian để hành động”, ông chia sẻ với phóng viên.

Theo The Guardian

Link bài gốcLấy link
https://lifestyle.zingnews.vn/ty-le-sinh-cua-han-quoc-va-nhat-ban-thung-day-post1462292.html