Khảo sát của Zing tại một số vựa, chuỗi hải sản lớn ở TP.HCM cho thấy giá cua đá Canada (cua Bắc Mỹ) đang được bán với giá gần 1,2 triệu đồng/kg, cua biển Australia gần 1,1 triệu đồng.
Thậm chí, cua nâu Ireland chỉ dao động quanh mức 650.000-790.000 đồng/kg với hàng sống, và 320.000-380.000 đồng/kg với hàng ngộp hoặc đã được cấp đông nhanh trước khi về Việt Nam.
Anh Duy Khoa, chuyên cung cấp sỉ và lẻ hải sản nhập khẩu ở TP.HCM, cho biết vài tuần qua giá nhiều mặt hàng ngoại nhập có dấu hiệu giảm nhẹ, với sản lượng dồi dào. Trong đó, riêng cua nâu Ireland đang vào mùa nên giá giảm 10-20% so với bình thường, có thời điểm giảm hơn 100.000 đồng/kg.
"So với cua, ghẹ trong nước, giá này thấp hơn nhiều mà chất lượng thường đảm bảo hơn, ít khi bị ốp. Do đó dịp này lượng khách hỏi mua tăng lên vì nhiều người muốn tranh thủ mua về ăn thử, nên tôi cũng chủ động nhập về số lượng lớn hơn", anh nói.
Thực tế, giá bán lẻ cua thịt loại 1 ở nhiều nơi tại TP.HCM hiện lên đến 730.000-850.000 đồng/kg, cua gạch giá 720.000-900.000 đồng/kg, ghẹ loại 1 giá 790.000-850.000 đồng/kg. Song song đó, khách hàng cũng khó tìm mua cua, ghẹ kích thước lớn.
Trao đổi với Zing, ông Trần Văn Trường - CEO Hải Sản Hoàng Gia thừa nhận giá cua, ghẹ trong nước đang tăng rất cao, hơn cả mức đỉnh trong kì nghỉ lễ 30/4-1/5 mới đây. Trong khi đó, hải sản nhập khẩu có phần ổn định về giá và sản lượng hơn, một số loại còn có thể triển khai chương trình khuyến mại. Điều này làm thay đổi tỷ trọng doanh thu hai nhóm hàng ở chuỗi siêu thị này.
Ông lý giải nguồn cung trong nước đang khan hiếm trong khi nhu cầu tiêu thụ hàng nội địa luôn ở mức cao. "Bên cạnh những biến động chung của thị trường toàn cầu, giá xăng tăng, dịch bệnh, thì hiện tại cũng là mùa nước chảy, thuyền bè không đánh bắt nhiều", ông cho biết.