Chia sẻ với Zing, ông Phạm Tuân - quản lý một nhà hàng trên đường Ngô Đức Kế (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) - cho biết đây là lần đầu tiên đơn vị nhập được cua dừa sau thời gian dài tìm kiếm.
"Những con cua dừa vừa được thương lái bán cho nhà hàng có trọng lượng 1,5-2 kg, chiều dài sải chân khoảng 40-50 cm. Đến nay, một số thực khách đã đặt hàng, chúng tôi dự kiến bán với giá 6-7 triệu đồng/kg", ông nói.
Thực tế, cua dừa là động vật không xương sống lớn nhất thế giới ở trên cạn. Khi trưởng thành, chúng có thể nặng đến 4,5 kg, dài 1 m và có thể săn cả động vật để ăn thịt. Loài cua "sát thủ" này thường được tìm thấy trên các hòn đảo thuộc Ấn Độ Dương và nhiều khu vực của Thái Bình Dương.
Cua dừa có lớp vỏ màu đen, nâu sẫm pha lẫn màu xanh, tím, vàng. Những con cua này rất khỏe mạnh nên phải được nhốt riêng từng chuồng khác nhau để tránh việc cua kẹp nhau, đánh nhau.
Theo ông Tuân, cua dừa có thể chế biến thành nhiều món như đút lò phô mai, sốt tiêu kiểu Singapore, cháy tỏi, nấu cháo...
Dù vậy, ở Việt Nam, khó tìm thấy loài cua này trên thị trường. Cách đây vài tháng, một nhà hàng trên đường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) cũng nhập về một lô cua dừa với trọng lượng khoảng 1,5-2 kg. Giá bán khi đó được nhà hàng cho biết là 8 triệu đồng/kg.
Bất chấp những biến động của nền kinh tế, thực phẩm cao cấp vẫn đang được tiêu thụ mạnh ở Việt Nam. Trong buổi kết nối doanh nghiệp thủy sản Việt Nam - Canada tại TP.HCM hồi cuối tháng 2, ông Steve Craig, Bộ trưởng Nghề cá và Thủy sản bang Nova Scotia (Canada) cho biết tiêu thụ hải sản của người Việt thuộc nhóm đầu thế giới với sản lượng bình quân lên đến 37 kg/người/năm.