Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 5 về diện tích trồng chè và thứ 6 trong bảng xếp hạng về sản lượng chè trên toàn thế giới. Hiện Việt Nam có 34 tỉnh, thành phố trồng chè, với tổng diện tích lên đến 130 nghìn ha, sản lượng đạt 1,02 triệu tấn chè búp tươi/năm, quy ra sản lượng chè khô đạt 196 nghìn tấn.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu chè trong tháng 5 đạt 9.300 tấn, đạt 15,6 triệu USD, tăng 14,9% về lượng và tăng 13,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu chè của cả nước đạt 38.644 tấn chè các loại, tương đương với 64,47 triệu USD, giảm lần lượt 6,6% về lượng và 7,75 về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022.
Trong số các thị trường xuất khẩu của chè Việt, Pakistan là quốc gia nhập khẩu lớn nhất với tỷ trọng 37% về khối lượng. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu chè sang Pakistan đạt 14.347 tấn, tương đương 26,46 triệu USD, giảm nhẹ 0,6% về lượng và giảm 3,7% về kim ngạch.
Tuy nhiên xét về mức tăng lớn nhất, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia tăng nhập khẩu chè Việt lớn nhất trong 5 tháng đầu năm.
Cụ thể, xuất khẩu chè sang thị trường này đạt 177 tấn với kim ngạch hơn 412.365 USD, tăng mạnh 1.080% về lượng và tăng 914% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên dù là mức tăng lớn nhất nhưng thị trường này chỉ chiếm thị phần rất nhỏ trong số các quốc gia nhập khẩu chè của Việt Nam với tỷ trọng chưa đến 1% về cả lượng lẫn kim ngạch.
Về Thổ Nhĩ Kỳ, theo Ủy ban trà quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ có mức tiêu thụ trà bình quân đầu người cao nhất thế giới. Trung bình, một người Thổ Nhĩ Kỳ tiêu thụ khoảng 4kg trà/năm. Theo thống kê, Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tới 10% lượng chè của thế giới (khoảng 275.000 tấn trà được chế biến trong năm ngoái). Số lượng này tiêu thụ chủ yếu ở trong nước và thông thường là loại chè đen lâu năm sẽ được trồng trên đồn điền của tỉnh Rize.
Tỉnh Rize được biết đến là một tỉnh có đất đai màu mỡ nằm ở phía đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ và giáp với Biển Đen. Khí hậu ở đây ẩm ướt cùng với những trận gió mùa ngang qua khiến cảnh vật luôn trở nên đặc biệt. Người dân ở khu vực này chủ yếu trồng chè để đáp ứng nhu cầu cao của quốc gia uống trà nhiều nhất thế giới.
Thông thường, người dân sẽ thu hoạch chè trong 6 tháng từ tháng 5 đến tháng 10 trước khi đưa vào chế biến các thao tác như làm héo, cuộn, lên men và sấy khô. Sau đó xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Anh và Mỹ.